Theo Dragon Capital, tuy vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng.
Mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật khi so với thị trường trong khu vực (Ảnh minh hoạ)
Mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật khi so với thị trường trong khu vực (Ảnh minh hoạ)

Dòng tiền ra khỏi nhóm đầu cơ và chuyển sang nhóm chất lượng

Dragon Capital mới phát hành bản tin thị trường chứng khoán đánh giá tích cực thị trường chứng khoán sau đợt giảm mạnh vừa qua.

Theo Dragon Capital, sau nhiều tháng chống chọi với những biến động toàn cầu, thị trường chịu áp lực lớn bởi thông tin các lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết bị bắt giữ và rơi 8,9% trong tháng 4. Cộng hưởng với đó là các lo ngại từ bên ngoài như Fed tăng lãi suất, Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải, nỗi sợ lạm phát đình trệ khiến thị trường toàn cầu lao dốc. Kể từ mức đỉnh 1.525 điểm ngày 04/04, thị trường chạm 1.311 điểm, giảm 14% tính theo giá đóng cửa và 18% nếu tính theo giá thấp nhất trong ngày. Sau đó, chỉ số phục hồi mạnh về 1.361 điểm vào cuối tháng.

Đà giảm của thị trường đã làm giảm hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân. Thanh khoản trung bình giảm 16% về mức $974 triệu trên sàn HOSE và 18% về $1085 triệu trên cả ba sàn. Khối ngoại quay trở lại mua ròng $170 triệu, lực mua duy trì đều đặn mỗi phiên kể từ khi thị trường điều chỉnh. Đây là dòng tiền hỗ trợ trước áp lực bán của các nhà đầu tư cá nhân.

Việc bắt giữ hai lãnh đạo doanh nghiệp, cùng với những tin đồn thất thiệt đã làm ảnh hưởng đến tâm lý chung của toàn thị trường trong tháng 4. Chính phủ nêu rõ mục đích xây dựng thị trường tài chính minh bạch và hiệu quả với trọng tâm là ngăn chặn tình trạng thao túng cổ phiếu và phát hành trái phiếu trái quy định đến nhà đầu tư cá nhân. Phát hành trái phiếu là công cụ huy động vốn để tạo động lực tăng trưởng cho nhiều công ty, từ Bất động sản đến chứng khoán và ngân hàng. Nhóm BĐS vốn hóa trung bình và công ty chứng khoán liên quan trực tiếp tới các hoạt động trên giảm 15% trong tháng 4, trong đó nhiều cổ phiếu điều chỉnh trên 30%.

Trong khi thị trường giảm mạnh, kết quả kinh doanh quý 1 đạt con số ấn tượng và vượt dự báo của Dragon. Lợi nhuận quý 1 tăng 36% so với cùng kỳ và tăng 22% so với quý trước, dẫn dắt bởi Ngân hàng (+44% cùng kỳ), nguyên vật liệu (+38%) và bán lẻ (+23%).

“Sau khi đánh giá lại, chúng tôi dự báo EPS 2022 tăng trưởng 25% dựa trên số liệu tích cực quý 1 và nền tảng cơ bản vững chắc của khối doanh nghiệp niêm yết. Tăng trưởng năm 2022 cao hơn nhiều so với con số trung bình hàng năm 12,5% kể từ 2010. Về cấp độ ngành, các hành động của chính phủ và kết quả sẽ góp phần hướng dòng tiền ra khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ và chuyển sang nhóm cổ phiếu chất lượng, có cơ bản tốt, lợi nhuận cao và ít rủi ro pháp lý”, báo cáo nêu.

Dragon Capital: Cơ hội rất rõ ràng cho nhà đầu tư dài hạn, tiền sẽ ra khỏi nhóm đầu cơ ảnh 1

Cũng theo Dragon Capital, giá cổ phiếu giảm kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận đưa định giá cổ phiếu trở nên rất hấp dẫn. Chỉ số P/E trượt giảm về 14,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm. Trong 5 năm vừa qua, chỉ số PE của thị trường chỉ 2 lần tiếp cận ngưỡng này. Lần đầu tiên là đáy của đợt giảm năm 2018 và lần thứ 2 là trong giai đoạn khủng hoảng do Covid năm 2020.

“So sánh với các thị trường trong khu vực, mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật. Tuy vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng”, Dragon Capital cho biết.

Lãi suất có thể tăng không đáng kể

Về vĩ mô, theo Dragon Capital, do áp lực từ các đợt tăng lãi suất của FED và sự mất giá của Nhân Dân Tệ, Việt Nam Đồng giảm giá 0,9% so với đầu năm. Tuy nhiên, với nguồn cung USD dồi dào từ thặng dư thương mại, vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt sự quay trở lại của khách quốc tế sau khi mở cửa du lịch hoàn toàn, Dragon Capital dự báo tiềm năng của VND vẫn sẽ rất tích cực trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, với mức tăng gần 10 lần trong vòng 10 năm qua, dự trữ ngoại hối đang rất dồi dào ở mức 110 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước sẽ còn nhiều dư địa để thực hiện chính sách duy trì sự ổn định của tỷ giá hối đoái. Lạm phát tháng 4 tăng nhẹ ở mức 2,6% so với cùng kỳ cho thấy sự tăng giá của xăng dầu đang dần lan tỏa sang sự tăng giá của các nhóm mặt hàng khác.

“Do đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có động lực để duy trì ổn định tỷ giá nhằm giảm nguy cơ nhập khẩu lạm phát trong giai đoạn này”, Dragon Capital nêu quan điểm.

Theo Dragon Capital, lãi suất đã tạo đáy vào năm 2021. Đáng chú ý, lãi suất liên ngân hàng đã tăng 100-120 điểm, và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng 80-100 điểm kể từ đầu năm. Lãi suất huy động tiền gửi cũng đã tăng 30-50 điểm tuỳ kỳ hạn khi các ngân hàng đang phải cạnh tranh thu hút nguồn tiền gửi sau hơn 15 tháng tăng trưởng tín dụng cao hơn huy động.

Dragon Capital: Cơ hội rất rõ ràng cho nhà đầu tư dài hạn, tiền sẽ ra khỏi nhóm đầu cơ ảnh 2

“Chúng tôi tin rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong một vài tháng tới, tuy nhiên sẽ không quá đáng kể nếu Ngân hàng nhà nước không điều chỉnh chính sách lãi suất điều hành, đặc biệt trong đó có quy định mức trần đối với huy động và lãi suất thị trường mở OMO”, Dragon Capital cho hay.

Dragon Capital cho biết thêm, các diễn biến bất ổn trong thời gian gần đây dường như đang gây ra sự đảo ngược của xu hướng toàn cầu hóa. Việt Nam có một vị trị địa lý rất thuận lợi khi là cầu nối giữa hai khu vực kinh tế đông dân và năng động, đó là Trung Quốc và Đông Nam Á. Điều này cùng với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được ký trong nhiều năm qua sẽ giúp cho VIệt Nam có lợi thế thu hút chuyển dịch đầu tư, sản xuất trong xu hướng khu vực hóa kinh tế.

“Nếu lợi thế này được tận dụng thành công, Việt Nam có thể tiếp tục duy trì được động lực tăng trưởng 6,5-7% và sự ổn định trong vòng 4 năm tới”, Dragon Capital đưa ra dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

BẢO VY