Ngay cả trước quyết định nâng lãi suất mới nhất của Fed, thị trường chứng khoán cũng đã tính đến khả năng sẽ có các đợt siết chặt chính sách của Fed mạnh tay sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch đầy biến động vào ngày thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất khoảng 75 điểm cơ bản đồng thời công bố dự báo về khả năng sẽ có thêm nhiều đợt nâng lãi suất khác nhằm kiềm chế lạm phát tăng nóng.

Đóng cửa phiên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 522,45 điểm tương đương 1,7% xuống 30.183,78 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,71% xuống 3.789,93 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,79% xuống 11.220,19 điểm.

Trong tháng vừa qua, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 10% và thấp hơn 21% so với ngưỡng cao trong 52 tuần. Ngay cả trước quyết định nâng lãi suất mới nhất của Fed, thị trường chứng khoán cũng đã tính đến khả năng sẽ có các đợt siết chặt chính sách của Fed mạnh tay sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều biến động trong phiên hôm qua khi mà nhà đầu tư đón nhận quyết định nâng lãi suất của Fed đồng thời bình luận chính sách mới nhất trong cuộc họp báo của Fed. Ở ngưỡng cao trong phiên, chỉ số Dow Jones tăng hơn 314 điểm.

Fed nâng lãi suất khoảng 75 điểm cơ bản và cho rằng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ chạm mức 4,6% nhằm ứng phó với lạm phát Mỹ cao dai dẳng. Đây là mức lãi suất mà Fed sẽ ngừng chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương đồng thời cũng nói đến khả năng sẽ vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách.

“Bạn sẽ cần phải lèo lái đưa con thuyền ra khỏi giông bão, thế nhưng cuối cùng rồi cũng sẽ đến lúc bạn cần phải che chắn lại con thuyền. Việc Fed nâng lãi suất đến lần thứ 3, mức tăng 75 điểm cơ bản trong vòng 4 tháng qua, các thành viên thị trường hiện đang dự báo về khả năng sẽ cần phải có “khiên chắn” cho cơn bão sắp tới”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Allianz Investment Management – ông Charlie Ripley phân tích.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng sau thông tin này. Lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm lên cao nhất tính từ năm 2007. Lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 3,6%, ngưỡng cao trong ngày.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố các quan chức ngân hàng trung ương sẽ quyết tâm kiềm chế lạm phát sau khi nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 trong năm nay, đồng thời ông phát đi thông điệp sẽ có thêm các đợt siết chặt chính sách tiền tệ thậm chí mạnh tay hơn tính toán của nhà đầu tư.

Trong cuộc họp báo sau quyết định nâng lãi suất vào ngày thứ Tư, ông Powell nói: “Chúng ta cần phải đẩy lùi lạm phát về phía sau. Tôi ước rằng có một cách nói không đau đớn để diễn đạt cho điều này. Thế nhưng không có lựa chọn nào tốt hơn cả”. Vào ngày thứ Tư, các quan chức Fed chính thức nâng lãi suất liên bang chuẩn lên ngưỡng từ 3% đến 3,25%.

“Lãi suất cao, tăng trưởng chững lại và một thị trường lao động suy yếu đều gây ra nhiều hậu quả đau đớn cho những người dân mà chúng ta đang phục vụ. Thế nhưng tác động mà nó gây ra sẽ không đau đớn như việc chúng ta không thể khôi phục được ổn định giá cả và buộc phải quay trở lại mục tiêu này trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

Nhà đầu tư lập tức bán mạnh cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ, ở mức chốt phiên ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 thấp hơn 20% so với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 1/2022. Chỉ số đã có lúc tăng đến 1,3%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ có lúc chạm mức 4%, ngưỡng cao nhất tính từ đầu năm 2007. Đồng USD tăng giá.

Giới chức cho rằng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ chạm mức 4,4% vào thời điểm cuối năm nay và 4,6% trong năm 2023, như vậy rõ ràng Fed thể hiện quan điểm cứng rắn hơn so với trước đây.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng vào tháng 11/2022, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tính đến thêm 4 lần nâng lãi suất 75 điểm cơ bản. Cuộc họp này diễn ra khoảng 1 tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Trung Mến