Hiện đang xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế tăng trưởng chững lại, giá nhà tại Mỹ có tháng giảm đầu tiên trong nhiều năm.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, như vậy khoảng thời gian suy giảm tệ hại của thị trường trong thời gian vừa rồi tạm kết thúc.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 71,75 điểm tương đương 2% lên 3.719,04 điểm khi mà lợi suất trái phiếu tăng, chính vì vậy cổ phiếu trở nên có sức hấp dẫn với nhà đầu tư.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 548,75 điểm tương đương 1,9% lên 29.683,74 điểm.

Cả hai chỉ số này đã giảm liên tục 6 ngày liên tiếp tính đến ngày thứ Ba, còn trước đó vào đầu tuần chỉ số Dow Jones và S&P 500 rơi vào trạng thái thị trường suy giảm.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 222,13 điểm tương đương 2,1% lên 11.051,64 điểm.

Lợi suất trái phiếu sụt giảm sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố sẽ bắt đầu mua vào trái phiếu chính phủ Anh trong nỗ lực bình ổn thị trường. Tại Mỹ, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã có lúc tăng vượt 4% lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ nhưng sau đó lại giảm. Ở thời điểm cuối ngày giao dịch, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm ghi nhận ngày giảm mạnh nhất tính từ tháng 3/2009.

Trong năm nay, thị trường chứng khoán đã chịu nhiều áp lực khi mà nhà đầu tư tập trung nhiều vào lạm phát leo thang và nỗ lực của các ngân hàng trung ương trong việc đương đầu với vấn nạn này. Trong tuần trước, Fed đã nâng lãi suất lần thứ 5 trong năm nay.

Hiện đang xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế tăng trưởng chững lại, giá nhà tại Mỹ có tháng giảm đầu tiên trong nhiều năm.

Những ngày gần đây, nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm đến nước Anh. Chính phủ Anh trong tuần trước đã công bố chương trình cắt giảm thuế mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ. Thông tin này không khỏi khiến nhà đầu tư trở nên căng thẳng, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng vọt trong tuần này.

Bối cảnh này đã khiến cho lãi suất ở nhiều nơi được đẩy cao lên, trong đó có Mỹ. Khi mà lãi suất cao hơn, nhà đầu tư đã phải tìm kiếm thêm nơi để kiếm lợi nhuận, cổ phiếu cũng trở nên đắt đỏ hơn.

Trong ngày thứ Tư, lợi suất đã giảm trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương Anh công bố sẽ mua vào trái phiếu Bộ Tài chính Anh thời hạn dài với bất kỳ quy mô nào cần thiết. Yếu tố này đã giúp đẩy tăng thị trường chứng khoán Mỹ, theo phân tích của trưởng bộ phận chứng khoán cho ngân hàng UBS – ông David Lefkwowitz.

“Trong khoảng vài ngày giao dịch vừa qua, áp lực lên thị trường chứng khoán Mỹ phản ánh những biến động trên thị trường tài sản mang lại thu nhập cố định. Khi mà biến động này ổn định, thị trường chứng khoán sẽ có diễn biến tốt hơn”, ông Lefkwowitz dự báo.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống mức 3,707% từ mức 3,963% trong phiên ngày thứ Tư. Lợi suất trái phiếu giảm khi giá trái phiếu tăng lên.

“Hiện đang có nỗi sợ rằng toàn bộ hệ thống có thể sụp đổ và nhu cầu sẽ không thể vững vàng trước các đợt nâng lãi suất. Hiện đang có nhiều bằng chứng về khả năng sẽ có suy thoái kinh tế”, trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ Barings Investment Institute – ông Agnes Belaisch phân tích.

Trung Mến