Khoảnh khắc này được ghi lại vào quãng 12h45 (theo giờ GMT) ngày 13/7, quãng 19h45 giờ Việt Nam cùng ngày…
0:00 / 0:00
0:00
Hình minh họa
Hình minh họa

Là khoảng khắc, bởi biến động của đồng USD diễn ra rất nhanh và mạnh vào thời điểm công bố lạm phát tháng 6 của Mỹ.

Lạm phát tháng 6 của Mỹ lên đến 9,1%, cao hơn mức 8,8% dự báo trước đó. Các thị trường phản ứng ngay lập tức. Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh quanh 400 điểm chỉ ít phút sau khi mở cửa, và mở ra cuộc tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn.

Nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam xem đây là sự kiện trọng yếu, khi bối cảnh thị trường thế giới đang có ảnh hưởng tới thị trường trong nước. Cuộc tranh luận mở ra giữa hai hướng dự tính: thị trường chứng khoán đang “trả giá” cho dự báo lạc quan trước đó, rằng lạm phát đã đạt đỉnh và thực tế vừa công bố cao hơn dự báo; hướng còn lại cho rằng mức độ lạm phát này đã được dự liệu và đã phản ánh vào thị trường rồi.

Khá nhanh sau đó, chỉ số Dow Jones thu hẹp mức giảm, Nasdaq thậm chí sớm bật “xanh”; và cập nhật đến gần cuối phiên chỉ số Dow Jones có diễn biến “rút chân” thu hẹp đáng kể mức giảm…

Trong khi đó, các thông tin tài chính quốc tế tập trung vào hiện tượng hiếm có: lần đầu tiên trong 20 năm đồng USD “sượt qua” và cao hơn Euro. Diễn biến này không nhiều bất ngờ, bởi trước đó đồng USD đã liên tiếp lên giá mạnh, có thời điểm gần ngang với đồng Euro. Cuối cùng, khi số liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ công bố như trên, đồng USD lập tức nhảy vọt; chỉ số USD Index đột biến lên gần 108,4 điểm, và khi đó 1 Euro chỉ đổi được có 0,998 USD trên thị trường ngoại hối.

Song, cũng như biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, đồng USD ngay sau đó hạ nhiệt nhanh và đồng Euro thiết lập trở lại mức giá cao hơn quen thuộc.

Quen thuộc, bởi trong lịch sử đồng tiền chung châu Âu kể từ khi ra đời vào năm 1999, lần gần nhất thị trường chứng kiến đồng Euro thấp hơn USD là vào tháng 12/2002.

Đồng USD “sượt qua” Euro rồi nhanh chóng hạ nhiệt, phản ánh những xáo trộn trên thị trường khi đón những dữ kiện quan trọng và có tính bất ngờ nhất định. Như trên con số lạm phát tháng 6 của Mỹ đã cao hơn dự báo. Như một vụ nổ xẩy ra, người nghe hoảng hốt nhưng sau đó trấn tĩnh lại; dù cao hơn dự báo nhưng ngay sau đó các phân tích trên thị trường cho rằng con số này chưa phản ánh thực tế giá năng lượng đã giảm đáng kể khoảng một tháng trở lại đây. Theo đó, kỳ vọng lạm phát “đã đạt đỉnh” một lần nữa lại thắp lên…

Nhưng, lạm phát tiếp tục cao được giới quan sát tính toán đến quyết định tăng lãi suất nối tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đây cũng là yếu tố thúc đẩy đồng USD lên giá mạnh mẽ thời gian qua cho đến nay. Cộng hưởng, giới đầu tư tìm đến đồng tiền mạnh như USD để “trú ẩn” trong bối cảnh thế giới quá nhiều xáo trộn và cả bất ổn…

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) với đồng Euro lại có một chính sách lãi suất chậm chạp - theo đánh giá của một số kênh truyền thông tài chính quốc tế. Song, như lãnh đạo ECB đã định hướng, ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tuần tới. Thị trường tài chính toàn cầu lại tiếp tục đón đợi một sự kiện lớn và trù tính các phản ứng.

THẾ ANH