Theo ước tính của Chứng khoán Everest, thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì quanh 13.000-15.000 tỷ do động thái thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
Việc áp dụng T+2 và giao dịch lô lẻ chưa giúp thanh khoản thị trường tăng như kỳ vọng (Ảnh minh hoạ)
Việc áp dụng T+2 và giao dịch lô lẻ chưa giúp thanh khoản thị trường tăng như kỳ vọng (Ảnh minh hoạ)

Báo cáo mới phát hành của Công ty chứng khoán Everest đề cập đến động thái tăng lãi suất điều hành lần đầu tiên sau gần 2 năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sau quyết định tăng lãi suất cơ sở 0,75% lần thứ 3 liên tiếp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Theo đó, NHNN đã quyết định nâng mặt bằng lãi suất điều hành (bao gồm cả 3 mức lãi suất Tái cấp vốn, Tái chiết khấu và Liên ngân hàng qua đêm) thêm 1% cũng như điều chỉnh trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 tháng (tăng 0.3%) và kỳ hạn 1 – 6 tháng (tăng 1%). Đây là lần điều chỉnh tăng lãi suất lần đầu tiên sau chuỗi 4 lần giảm lãi suất từ cuối năm 2019 để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo Everest, thực tế, lãi suất trên thị trường 2 đã tăng trong 3 tháng trở lại đây. Lãi suất ON tăng mạnh, có lúc lên tới 6,88% khiến NHNN phải bơm tiền qua kênh OMO cho một số ngân hàng gặp vấn đề về thanh khoản.

“Do đó, động thái của NHNN được cho là “hợp thức hóa” mức tăng lãi suất trong thời gian qua bên cạnh việc tiếp tục hút tiền qua kênh Tín phiếu phần nữa củng cố chính sách tiền tệ thắt chặt của Nhà nước”, báo cáo nêu.

Với động thái thắt chặt tiền tệ của NHNN cùng với tình hình vĩ mô quốc tế tiếp tục phức tạp khiến tâm lý thị trường vẫn duy trì trạng thái thận trọng, Chứng khoán Everest cho rằng, thanh khoản của VN-Index sẽ duy trì quanh ngưỡng 13.000-15.000 tỷ đồng, và tiếp tục có sự phân hóa giữa các nhóm ngành.

Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng thế nào đến thanh khoản thị trường chứng khoán? ảnh 1

Việc áp dụng giảm thời gian giao dịch còn T+2 và giao dịch lô lẻ đã không khiến cho dòng tiền thông minh luân chuyển ở nhịp độ cao hơn. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư cần cẩn trọng theo dõi để có thể đưa ra được những giao dịch trading phù hợp để kiểm soát rủi ro.

“Thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng và sẽ sideways quanh vùng 1.257 – 1.190. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân quanh vùng 1.190 – 1.200 để tối ưu nhất vị thế của mình”, báo cáo Chứng khoán Everest cho biết.

Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng thế nào đến thanh khoản thị trường chứng khoán? ảnh 2

Ngành lương thực hưởng lợi do nguồn cung xuất khẩu bị hạn chế

Về các ngành tiêu điểm, báo cáo đề cập ngành lương thực, dầu khí trong đó, Everest cho rằng, ngành lương thực Việt Nam hưởng lợi từ việc nguồn cung xuất khẩu bị hạn chế.

Cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã khiến tình hình lương thực toàn cầu bị đưa vào báo động. Gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát tăng cao khiến giá lương thực toàn cầu vẫn cao hơn 7,9% so với cùng kỳ dù đã có tháng điều chỉnh thứ 5 liên tiếp tính đến tháng 8/2022 (Theo UN).

Bên cạnh đó, Ấn Độ - nhà xuất khẩu 40% lượng gạo toàn cầu – đã công bố lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp 20% thuế lên gạo thô và gạo nửa xay nhằm đảm bảo đủ nguồn cung.

Theo Nomura, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi lớn khi (1) Vị thế lần lượt là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới (2) Giá gạo Ấn Độ khó cạnh tranh hơn do bị áp mức thuế cao. (3) Thời tiết khắc nghiệt tại các nước xuất khẩu gạo lớn được dự báo làm giảm sản lượng toàn cầu.

Các cổ phiếu Everest quan tâm trong ngành lương thực bao gồm PAN, LTG, TAR.

Trong khi đó, nhóm dầu khí, Everest cho biết, căng thẳng cuộc chiến giữa Nga và Ukraine leo thang khi Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới với Nga và tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh về động viên một phần quân đội.

Ngày 14/09/2022, Iran ký bản ghi nhớ về việc gia nhập SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải) trong bối cảnh việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang dần đi đến ngõ cụt khi Mỹ và Iran chưa đạt được tiếng nói chung trong Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77. Đồng thời tín hiệu từ việc Iran sẵn sàng nhập khẩu khí đốt và dầu thô từ Nga trong thời gian tới cũng báo hiệu khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận, và Iran có thể hạ nguồn cung dầu khi đây là nước xuất khẩu dầu thô đứng thứ 4 thế giới.

Bối cảnh E&P trong khu vực tiếp tục khả quan, ngày 20/9/2022 Petronas tuyên bố tìm thấy mỏ khí mới với trữ lượng lớn từ bể Cengkih-1 tại Malaysia, dự kiến độ sâu đạt 1.680m và sẽ gia tăng nhu cầu thuê giàn tại khu vực đây là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp kinh doanh cho thuê giàn khoan.

Hiện tại phía Trung Quốc vẫn đang duy trì chính sách "Zero-Covid" tuy nhiên chúng tôi lưu ý Đại hội Đảng TW Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 10 và có thể đây sẽ là thời điểm nới lỏng chính sách và thúc đẩy nguồn cung trong giai đoạn cuối năm.

Các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí được Everest quan tâm là PVD, GAS, CNG.

CẨM THẠCH