Chuyên gia phân tích tại Capital Economics cho rằng mức tỷ giá nhân dân tệ/USD tối đa sẽ chỉ ở ngưỡng 7,2 nhân dân tệ/USD. Nếu dưới mức này, kịch bản rút vốn hàng loạt sẽ có thể xảy ra.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Nikkei
Ảnh: Nikkei

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã gửi đi thông điệp rõ ràng về việc họ muốn giữ tỷ giá của đồng nhân dân tệ không suy yếu quá nhanh so với đồng USD, theo nhận định của CNBC trong bài báo mới đây được đăng tải.

Lần thứ 2 trong năm nay, PBOC thông báo sẽ giảm lượng ngoại tệ mà các ngân hàng cần phải nắm giữ. Những động thái này về lý thuyết giúp làm giảm áp lực suy giảm lên đồng nhân dân tệ. Tính từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ đã mất giá hơn 8% và rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm so với đồng USD.

Giới chức Trung Quốc thường nhấn mạnh đến diễn biến của đồng nhân dân tệ với giỏ các loại tiền tệ, theo đó, đồng nhân dân tệ đã tăng giá khoảng 1% trong vòng 3 tháng gần nhất.

Tuy nhiên, động thái mới nhất của Bắc Kinh cho thấy chế độ tỷ giá đồng nhân dân tệ quan trọng như thế nào, theo chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại ngân hàng Nomura – ông Ting Lu công bố vào ngày thứ Hai.

“Trước tiên, trong bối cảnh cuộc chuyển giao quyền lực chỉ trong một thập kỷ đang diễn ra, căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, giới chức Trung Quốc đặc biệt quan tâm về tỷ giá đồng nhân dân tệ/đồng USD bởi người ta tin tỷ giá này phần nào phản ánh sức mạnh kinh tế và chính trị của Trung Quốc”, ông Lu phân tích.

Ngoài ra, cũng theo ông Lu, việc tỷ giá đồng nhân dân tệ suy giảm mạnh sẽ có thể ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng và nhà đầu tư, nó cũng có thể khiến cho dòng vốn bị rút ra mạnh hơn.

Vào tháng 10/2022, một thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ lên nắm quyền.

Trong vài năm gần đây, căng thẳng Trung Quốc – Mỹ leo thang, kết quả nhiều biện pháp trừng phạt và thuế quan đã bị áp dụng với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Cùng lúc đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại, đặc biệt sau cú sốc đại dịch COVID-19 năm 2020. Các biện pháp kiểm soát COVID-19 chặt chẽ trong năm nay trong đó có hai tháng phong tỏa tại Thượng Hải đã khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế buộc phải hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 xuống mức gần 3%.

Sự chững lại của kinh tế đã khiến cho đồng nhân dân tệ yếu đi, điều này có thể giúp cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên rẻ hơn đối với người mua tại Mỹ và nhiều nước khác.

Đồng USD đã tăng giá đáng kể trong năm nay khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay siết chặt chính sách tiền tệ.

Không chỉ vậy, diễn biến của đồng USD, tính theo chỉ số đồng USD, đã hưởng lợi từ việc đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 20 năm và đồng yên Nhật sụt giảm nghiêm trọng về tỷ giá.

“Chúng tôi nghĩ rằng PBOC sẽ có thể sẽ chấp nhận cho đồng nhân dân tệ giảm giá sâu hơn so với đồng USD, đặc biệt khi mà đồng USD vẫn tiếp tục mạnh hơn dù rằng họ muốn tránh việc đồng nhân dân tệ mất giá quá sâu quá nhanh nếu có thể”, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs – bà Maggie Wei phân tích.

Các chuyên gia phân tích cho biết họ tin rằng đồng nhân dân tệ có thể hạ giá xuống dưới 7 nhân dân tệ/USD trong vòng 3 tháng tới. Các chuyên gia thuộc Nomura Holdings dự báo về mức 7,2 nhân dân tệ/USD vào thời điểm cuối năm nay.

Lần gần nhất đồng nhân dân tệ ở mức 7,2 nhân dân tệ/USD là vào tháng 5/2020 và tháng 9/2019, theo thông tin của Wind.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Julian Evans-Pritchard, phân tích: “Tôi không nghĩ tỷ giá sẽ vượt quá ngưỡng 7,2 nhân dân tệ/USD. Ông phân tích: “Tôi nghĩ đó sẽ là ngưỡng quan trọng. Tôi nghĩ lý do mà họ khiến cho điều đó xảy ra chính là nếu tỷ giá vượt qua ngưỡng đó, kỳ vọng rủi ro tiền tệ sẽ trở nên mất kiểm soát, dòng vốn sẽ bị rút mạnh”.

Vào ngày thứ Ba, PBOC đã đặt tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD ở mức 6,9096 nhân dân tệ/USD, ngưỡng thấp nhất tính từ ngày 25/8/2020. PBOC thường nới lỏng kiểm soát tỷ giá đồng nhân dân tệ bằng cách nới biên độ giao dịch của đồng tiền.

Trung Mến