Pegatron tính toán đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất smartphone “Táo khuyết” tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
iPhone có thể lần đầu được lắp ráp tại Việt Nam bởi Pegatron
iPhone có thể lần đầu được lắp ráp tại Việt Nam bởi Pegatron

Theo Reuters, những đợt giãn cách xã hội ở Trung Quốc để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 khiến đối tác lắp ráp iPhone của Apple là Pegatron tính toán việc mở rộng dây chuyền sản xuất ở các quốc gia khác. Định hướng được Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty Đài Loan tiết lộ ngày 15/6.

Hồi tháng 4, Pegatron phải dừng hoạt động các nhà máy ở Thượng Hải và Côn Sơn ở Trung Quốc do các quy định kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt, ảnh hưởng đến sản xuất và giao hàng.

Hiện tại, công ty Đài Loan vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng hơn bởi các hạn chế ở Trung Quốc. Chủ tịch Pegatron Liao Syh-jang phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên ở Đài Bắc: “Chúng tôi phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong 2 tháng. Tập đoàn không thể đánh giá trước rủi ro này. Vì vậy chúng tôi nhấn mạnh việc mở rộng ở Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Bắc Mỹ, để giải quyết tình trạng thiếu lao động, tối ưu hoá quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng”.

Đối tác Apple có thể lắp ráp iPhone ở Việt Nam  ảnh 1

Các đối tác Apple muốn đa dạng hoá cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Trong những năm gần đây, Pegatron nỗ lực đặt dấu ấn đậm nét hơn ở Đông Nam Á và Bắc Mỹ. Ý định xây dựng dây chuyền sản xuất sang Việt Nam được nhen nhóm từ năm 2020. Pegatron đang xây dựng nhà máy tại Hải Phòng.

Hàng loạt đối tác lắp ráp của Apple như Foxconn, Luxshare, Goertek cũng có nhà máy ở Việt Nam, nhưng chưa có nhà máy nào lắp ráp iPhone. Pegatron là một trong ba đối tác sản xuất iPhone cho Apple, bên cạnh Foxconn và Wistron. Vì thế, động thái muốn mở rộng dây chuyền ở Việt Nam của Pegatron đem đến hy vọng về việc iPhone có thể được lắp ráp tại dải đất hình chữ S.

Hiện tại, các sản phẩm Apple được sản xuất ở Việt Nam gồm tai nghe AirPods, loa HomePod. Mới đây, một đối tác khác là BYD chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên sau Trung Quốc có nhà máy lắp ráp máy tính bảng Apple.

Động thái đa dạng hoá địa điểm sản xuất, lắp ráp của hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn một phần đến từ sự thúc giục của Apple. Giám đốc chiến lược Pegatron T.H. Tung ẩn ý rằng lý do tập đoàn muốn mở rộng các cơ sở bởi “khách hàng có những lý do khác nhau để đặt nhà máy ở Việt Nam, Ấn Độ và Mexico”.

“Cần giảm tập trung hoạt động sản xuất ở Thượng Hải, Tô Châu, Trùng Khánh”, ông T.H. Tung nói và cho biết thêm rằng việc tuyển dụng nhân viên ở Trung Quốc đang khó khăn nhất trong 7-8 năm qua.

Dù vậy, giám đốc chiến lược Pegatron kỳ vọng giai đoạn khó khăn sắp qua đi khi đại dịch được khống chế trên toàn cầu, Trung Quốc sắp ngừng kiểm soát virus coronavirus và mùa cao điểm của ngành công nghiệp điện tử sẽ đến vào cuối năm. “Phần còn lại của năm 2022 sẽ tốt hơn nhiều cho công ty cũng như toàn ngành”, ông T.H. Tung nhận định.

Bảo Nhi