Doanh số bán dầu của Nga sang Ấn Độ đã tăng ít nhất 50 lần trong ba tháng qua và hiện chiếm 10% tổng hàng nhập khẩu của Ấn Độ.
0:00 / 0:00
0:00
Một trạm bán xăng dầu tại Ấn Độ. Ảnh: Getty Images
Một trạm bán xăng dầu tại Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

“Dầu Nga nằm trong nhóm 10 nguồn cung hàng đầu của Ấn Độ”, một quan chức cấp cao chính phủ tiết lộ với nhật báo The Economic Times ngày 23/6.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã tạo ra cơ hội cho các nhà lọc dầu Ấn Độ tăng tốc thu mua dầu Nga với giá giảm.

Trước cuộc xung đột tại Ukraine, dầu Nga chỉ chiếm 0,2% lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng 5, các cơ sở lọc dầu của quốc gia này đã thu mua khoảng 25 triệu thùng dầu Nga. Với lượng cung khổng lồ, Nga đã vượt Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai cho Ấn Độ, chỉ sau Iraq.

Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 3 trên thế giới – đã hứng chịu chỉ trích từ các nước phương Tây do tiếp tục mua dầu Nga. Tuy nhiên, New Delhi đã bác bỏ những chỉ trích, với lập luận rằng lượng dầu nhập khẩu từ Nga chỉ chiếm một phần nhỏ so với nhu cầu tổng thể của đất nước. Vào tháng 5, Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết năng lượng mua từ Nga vẫn rất nhỏ so với tổng mức tiêu thụ của Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng không áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Nga và bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 3 kêu gọi Nga chấm dứt hoạt động quân sự tại Ukraine.

Bảo Hà