Doanh nghiệp vận tải sẵn sàng tăng chuyến phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán

Hôm nay đã là ngày 28 Tết. Theo dự báo, đây là ngày cao điểm người dân từ Thủ đô về quê nghỉ Tết nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại các bến xe, lượng khách không có sự tăng đột biến.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lãnh đạo các bến xe và các doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội cho hay lượng khách có nhu cầu về quê không tăng nhiều so với năm ngoái và đã chuẩn bị đủ phương tiện để phục vụ người dân di chuyển trong dịp Tết.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại bến xe Gia Lâm ngày 19/1, lượng khách dồn về bến không nhiều, dự báo của lãnh đạo bến vào khoảng chiều tối nay sẽ tăng cao hơn.

Trong khi đó các bến xe lớn như Giáp Bát với các tuyến ngắn từ Hà Nội đi Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá lượng khách về bến cũng chỉ hơn những ngày cuối tuần. Lãnh đạo bến xe này cho hay, đã xây dựng kế hoạch phục vụ tốt nhất người dân đi lại trước, trong và sau Tết. Về giá vé, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 3 nhà xe thông báo tăng giá vé với mức tăng dao động từ 20 - 30%.

Đối với bến xe Nước Ngầm, đây là bến xe phục vụ các tuyến đường dài đi các tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) và TP Hồ Chí Minh…, lãnh đạo bến xe này cho hay, lượng khách dự báo xe về bến nhiều vào chiều tối nay vì đây là thời điểm người dân, cán bộ công chức, viên chức chính thức được nghỉ Tết. Bến xe huy động và bố trí đủ lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự trong bến.

Hành khách chờ đến giờ lên xe về các tỉnh (ảnh chụp lúc 16h tại Bến xe Nước Ngầm). Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Hành khách chờ đến giờ lên xe về các tỉnh (ảnh chụp lúc 16h tại Bến xe Nước Ngầm). Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Về tình hình phục vụ của các nhà xe, tại bến xe Giáp Bát, lãnh đạo một công ty vận tải chuyên tuyến Hà Nội - Ninh Bình cho hay, nhu cầu đi lại của người dân những ngày qua đã tăng cao so với ngày thường nhưng so với cùng kỳ năm ngoái không tăng đột biến.

Đơn vị này cho hay đã huy động tối đa công suất các chuyến xe để phục vụ người dân, nhờ dịch vụ đặt vé online đã nắm bắt được hầu hết các ghế trên mỗi chuyến từ nay đến 30 Tết đều được hành khách đặt kín.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cho biết đã bố trí phương tiện, lái xe dự phòng để kịp thời thay thế các chuyến xe bị ùn tắc, trễ giờ hay tài xế không may mệt mỏi, không đáp ứng được công việc để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Ông Lê Viết Huy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hà Sơn - Hải Vân cho biết, hiện công ty đang vận hành 65 xe khách để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết, tần suất chạy tăng 150% so với ngày thường.

Theo ông Lê Viết Huy, nhờ ứng dụng công nghệ, khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải của Hà Sơn - Hải Vân diễn ra thuận lợi, đa dạng thông qua đặt trực tuyến trên trang web, app và gọi vào hotline tổng đài. Nhờ đó, hãng xe cũng dễ dàng nắm bắt được nhu cầu và số lượng hành khách trên mỗi chuyến đi để sắp xếp xe một cách hợp lý, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, đồng thời sẵn sàng tăng chuyến khi cần thiết mà vẫn duy trì được chất lượng dịch vụ tiện nghi và an toàn cho khách hàng.

"Công ty luôn dự phòng phương tiện, lái xe và nhân viên phục vụ để nếu những ngày tới, nhu cầu người dân về quê tăng cao sẽ kịp thời đáp ứng, không để xảy ra tình trạng dân thiếu xe về nghỉ Tết trên những chặng đường phục vụ của công ty. Nhà xe cũng không tăng giá vé bất kỳ dịch vụ nào trong dịp Lễ, Tết", ông Nguyễn Viết Huy cho hay.

Trong khi đó ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát (chủ sở hữu nhà xe Sao Việt) cho biết, lượng khách đặt xe trước tuyến Hà Nội - Sa Pa (Lào Cai) năm nay không tăng so với năm ngoái, thậm chí lượng khách đặt xe đi du lịch sau Tết Nguyên đán còn giảm mạnh. Đến nay, các chuyến xe được huy động của Sao Việt đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, đơn vị chưa phải tăng tần suất hoạt động. Trong khi đó, mới chỉ có 60% lượng khách đặt xe đi Sa Pa sau Tết Nguyên đán, giảm mạnh so với năm 2021.

"Năm 2021, thời điểm này hành khách đã đặt kín các ghế đi Sa Pa đến mùng 10/1 Âm lịch nhưng năm nay các chuyến xe trong ngày đều còn dư chỗ. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến kinh tế người dân khó khăn hơn, ngoài ra còn do sự cạnh tranh không lành mạnh của những xe đi ghép, xe đi chung", ông Bằng chia sẻ.

Lãnh đạo nhà xe Cường An chạy tuyến Hà Nội - Tuyên Quang cho biết, lượng khách có nhu cầu về quê nghỉ Tết những ngày qua không tăng đột biến, các chuyến xe đều còn dư chỗ, hành khách chủ yếu về các huyện, trong khi lượng khách về thành phố Tuyên Quang đã giảm mạnh vì chuyển sang đi xe ghép, xe tiện chuyến.

Bến xe Nước Ngầm trong chiều 28 tháng Chạp. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Bến xe Nước Ngầm trong chiều 28 tháng Chạp. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Mặc dù Bộ Giao thông vận tải, UBND các địa phương đã ra nhiều văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm soát, xử lý nghiêm hoạt động của các xe ghép, xe đi chung, xe tiện chuyến không đăng ký kinh doanh vận tải chở khách trái quy định nhằm đảm bảo công bằng trong kinh doanh vận tải, đảm bảo an toàn cho hành khách nhưng hoạt động của những loại xe này vẫn tiếp diễn và tăng cao hơn trong những ngày lễ, Tết.

Để giao thông suốt, an toàn, không ùn tắc tại các trạm thu phí, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam cùng với các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà đầu tư BOT và các cơ quan đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp trong quá trình tổ chức giao thông tại các trạm thu phí bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, an toàn, thông suốt.

Các đơn vị liên quan bố trí lực lượng thường trực tại các trạm thu phí để xử lý ngay các lỗi phát sinh trong quá trình vận hành, hạn chế tối đa các lỗi hệ thống như không nhận diện thẻ, không mở barier, xe đi nhầm làn…

Theo Báo Tin tức

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE