Một trong những định hướng chiến lược mới của Vinhomes trong thời gian tới là tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội với giá bán từ 300 triệu đến 950 triệu đồng/căn.
Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes
Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes

Sáng 12/5, CTCP Vinhomes (mã VHM) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Năm 2022, Vinhomes sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến, nâng cấp và bổ sung các tính năng mới, đồng bộ hóa các nền tảng số để hoàn thiện hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản theo xu hướng chung của toàn thế giới.

Về lĩnh vực phát triển dự án, tiếp nối sự thành công của ba đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park, Vinhomes sẽ xây dựng các đại dự án mới có quy mô lớn, cảnh quan độc đáo, hệ thống tiện ích đẳng cấp và được ứng dụng nhiều tính năng thông minh trong quản lý vận hành.

Bên cạnh đó, Vinhomes cũng tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện hệ sinh thái O2O, không ngừng nâng cao chất lượng sống cho cư dân với công nghệ làm cốt lõi và đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực BĐS công nghiệp.

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes, một trong những định hướng chiến lược mới của Vinhomes trong thời gian tới là tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH) phục vụ người có thu nhập thấp tại các tỉnh thành trên cả nước giúp hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho người lao động, mà còn mang tới cho họ một môi trường sống hiện đại, văn minh; đồng thời góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại các địa phương.

Trong vòng 5 năm tới, Vinhomes phấn đấu hoàn thành 500 nghìn căn nhà ở xã hội trên cả nước, mang lại cơ hội sở hữu nhà cho hàng chục vạn đến hàng triệu người lao động. Mức giá bán NOXH dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn. Thương hiệu của dòng sản phẩm NOXH được lựa chọn chính thức mang tên ‘’HAPPY HOME’’.

Năm 2022, Vinhomes đặt kế hoạch doanh thu 75.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 30.000 tỷ đồng. Công ty cũng thông qua phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% cho cổ đông, dự kiến thực hiện trong quý 3 hoặc quý 4/2022.

Q&A:

Các dự án dự kiến mở bán năm 2022?

Năm 2022 mở bán 4 dự án Vinhomes Ocean Park Empire, Vimhomes Đại An, Vinhomes Đan Phượng, Vinhomes Cổ Loa.

Kế hoạch doanh số của công ty năm 2022 và cơ sở nào đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận năm nay?

Hoàn toàn khả thi vì nhu cầu bất động sản còn lớn đặc biệt với dự án BĐS thấp tầng. Vinhomes tiếp tục duy trì chiến lược bán lô lớn với các đối tác có nhiều kinh nghiệm, tiềm lực, giảm thiểu rủi ro, tăng tốc độ hoàn thành các dự án. Với kế hoạch đã nêu chúng tôi hoàn toàn sẽ đạt được kế hoạch đặt ra.

Doanh số đã bán và trong quá trình hoàn thiện bàn giao 57.000 tỷ đồng cuối quý 1/2022. Tiếp tục đàm phán các đối tác tiềm năng với các dự án bán buôn lô lớn.

Đánh giá về giá vật liệu xây dựng ở mức cao tác động như nào đến giá vốn xây dựng? Dự kiến bao nhiêu %? Việc siết tín dụng BĐS chủ yếu là dự án đầu cơ, đầu tư, dự án thấp tầng hầu hết được xem như là đầu cơ, đầu tư có làm sức hấp thụ đợt mở bán sau giảm đi?

Giá nguyên vật liệu tăng cao không tránh khỏi việc tăng giá các loại hình BĐS. Vinhomes thực hiện 2 biện pháp làm việc với nhà cung ứng, tăng giá trị bằng cách đầu tư vào tiện ích, gia tăng thêm cho khách hàng.

Năm 2022 chủ yếu mở bán sản phẩm thấp tầng nhắm tới đối tượng trung lưu có tài chính tốt, lịch sử tín dụng tốt với NH. Tôi cho rằng sẽ không ảnh hưởng lớn đối với khách hàng.

Khách hàng mua BĐS và lô lớn của Vinhomes có ảnh hưởng bởi việc siết tín dụng?

Đối tác có năng lực tài chính và am hiểu thị trường BĐS nên giai đoạn vừa qua chúng tôi không ghi nhận vấn đề từ phía đối tác.

Kế hoạch đầu tư mảng BĐS KCN cụ thể như nào trong tương lai?

Đây là chiến lược lâu dài của Vinhomes, 10 năm kế hoạch 3.000 ha thuê và bán, song song với cho thuê cao ốc, văn phòng đóng góp doanh thu thường xuyên cho Vinhomes, chiếm 8-10% doanh thu.

Dự án Cần Giờ tiến độ và thời gian triển khai như thế nào? Đề xuất tăng thù lao cho BĐH. Năm 2021 doanh thu, lợi nhuận của Vinhomes tăng nhưng cổ tức giảm, đề nghị tăng cổ tức.

Dự án Cần Giờ là dự án lớn chúng tôi đang làm việc với đối tác về công nghệ san lấp, lấn biển, kế hoạch triển khai dự án này là kế hoạch dài hơi.

Vinhomes hiện có nhiều dự án triển khai mới, lớn, HĐQT đánh giá nhu cầu vốn đầu tư để đi xa, nhanh trong tương lai nên mức chia cổ tức như hiện nay để đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động trong tương lai.

Kế hoạch xây nhà ở xã hội, cụ thể ở tỉnh, thành nào, thời gian nào triển khai?

Đây là định hướng mới, năm nay chúng tôi làm công văn gửi UBND TP.HCM, Hà Nội xin triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để người có thu nhập trung bình, thấp có thể ở nhà ở khang trang, có tiện ích cơ bản. Giá bán chúng tôi cố gắng để mức giá từ 300 đến 950 triệu/căn.

BẢO VY