“Chúng tôi tìm kiếm đối tác có năng lực, minh bạch, muốn hợp tác lâu dài mà Louis chưa đáp ứng được”, Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn cho biết.
0:00 / 0:00
0:00
TS. Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HQC chia sẻ mở đầu đại hội - Ảnh: Huyền Châm
TS. Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HQC chia sẻ mở đầu đại hội - Ảnh: Huyền Châm

Thông tin được lãnh đạo CTCP Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) đề cập tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 tổ chức sáng nay 18/6.

3 "không"

Chia sẻ với cổ đông, TS. Trường Anh Tuấn, Chủ tịch HQC cho biết, năm nay là năm thứ 12 công ty niêm yết trên sàn. Năm 2021 là năm thứ 7 không hoàn thành kế hoạch kinh doanh, nhiều vấn đề chưa xử lý triệt để trong đó có nợ thuế.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cho rằng, thời gian qua Hoàng Quân đã thực hiện được một số nền tảng như vốn đạt gần 5.000 tỷ, công ty không có nợ ngân hàng, không nợ trái phiếu, không liên quan đến những vụ án hình sự vi phạm pháp luật.

Ông Tuấn khẳng định, năm 2022 là năm công ty trỗi dậy với doanh thu hơn 1.400 tỷ đến từ nhiều dự án đã hoàn thành và có pháp lý sạch. Năm 2023 dự kiến sẽ đạt doanh thu 3.000 tỷ, lợi nhuận 400 tỷ và đến 2024 doanh thu đạt 6.000 tỷ, lợi nhuận 600 tỷ.

“Năm 2023 sẽ giải quyết được nhiều bài toán gồm nợ thuế, âm vốn hơn 400 tỷ, có thêm tích lũy hơn 400 tỷ. Kết thúc 2023 công ty sẽ chia được cổ tức cho cổ đông”, Chủ tịch công ty cho biết,

Trong năm 2022, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.450 tỷ đồng, gấp 4 lần thực hiện được năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 206 tỷ đồng, lãi sau thuế là 165 tỷ, gấp 39 lần năm trước.

Doanh thu dự kiến đến từ 2 mảng gồm dự án do Hoàng Quân thực hiện (870 tỷ đồng) và dự án hợp tác đầu tư (500 tỷ đồng). Nhiều dự án được đánh giá sẽ mang lại nguồn thu lớn như Golden City (500 tỷ đồng), KĐT mới Nam Phan Thiết – Bình Thuận (100 tỷ đồng), KCN Hàm Kiệm 1 (100 tỷ đồng), KĐT Cần Thơ (100 tỷ đồng). Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản cho thuê trong kế hoạch đi vào vận hành như Golden King – TP.HCM, KCN Hàm Kiệm I – Bình Thuận…

Công ty thông qua việc phát hành 100 triệu cổ phiếu với số vốn dự kiến tăng 1.000 tỷ đồng nhằm nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Thành phố Vàng với 650 tỷ đồng và bổ sung vốn để tiếp tục đầu tư cho Dự án nhà ở xã hội Golden City là 350 tỷ đồng.

Năng lực nhóm Louis chưa phù hợp

Trong phần thảo luận, cổ đông đặt nhiều câu hỏi tới lãnh đạo trong đó có thắc mắc liên quan nhóm cổ đông Louis.

Theo đó, thông tin thêm về vụ thâu tóm ở HQC, Chủ tịch Trương Anh Tuấn cho biết, cá nhân ông đã gặp ông Đỗ Thành Nhân, bà Nguyễn Giang Quyên của Louis Capital. Việc nhóm này đề nghị tham gia ban điều hành HQC đã có văn bản từ chối do năng lực, tiêu chí tham gia chưa phù hợp.

“Chúng tôi tìm kiếm đối tác có năng lực, minh bạch, muốn hợp tác lâu dài mà Louis chưa đáp ứng được”, Chủ tịch HQC cho biết.

Đề cập tới Công ty Thành phố Vàng - sở hữu dự án Golden City, Tây Ninh, ông Tuấn cho biết, dự án Golden City là dự án quan trọng Hoàng Quân từng sở hữu. Công ty thoái vốn sau khi hoàn tất phần móng. Dự án đã làm xong 4 block phần thô, tổng 1.625 căn hộ, đã bán gần 100 căn.

Theo ông Tuấn, các đơn vị phân phối đang muốn hợp tác để phân phối dự án. Số tiền dự kiến mua dự án là 650 tỷ, nếu HQC mua dự án sẽ lời hơn 20%.

“Chúng tôi nỗ lực tìm kiếm đối tác, tới nay đã tìm được nhóm đối tác tin cậy đồng hành lâu dài cùng HQC. Họ sẽ bỏ ra 1.000 tỷ đồng để cùng đầu tư, trước mắt là dự án Golden City”, ông Tuấn cho biết.

Trước thắc mắc của cổ đông tại sao công ty không đẩy mạnh mảng nhà ở xã hội - vốn là mảng thế mạnh của công ty, Chủ tịch HQC cho biết, việc mua lại dự án nhà ở xã hội lớn ở Tây Ninh cũng thể hiện quyết tâm tham gia mảng này của công ty. Công ty sẽ thực hiện mua lại các dự án và bán lại như thực hiện ở Tây Ninh.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo HQC, bên cạnh nhà ở xã hội công ty phải làm cả dự án thương mại thì mới phát triển nhanh bền vững. Thực tế thời gian qua, công ty đã “vấp ngã đau thương” không hoàn thành kế hoạch kinh doanh 7 năm do dồn toàn lực làm nhà ở xã hội.

Trả lời câu hỏi cổ đông về lợi nhuận 6 tháng đầu năm, lãnh đạo HQC cho biết, "tính tới 18/6 thì công ty tôi vẫn chưa có báo cáo quý 2. Lợi nhuận quý 1 đạt được 5 tỷ đồng, quý 2 lãi khoảng 10 tỷ". Ông Tuấn nhấn mạnh lợi nhuận có điểm rơi vào quý cuối năm.

Huyền Châm