Nhận định dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, Agriseco Research cho rằng nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư vào một số doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý 2/2022 như BSR, FPT, FRT, GAS, GEG, GMD, PHR, PNJ, TNG, VHC.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong gần 3 tháng qua, chỉ số VN-Index đang trong giai đoạn điều chỉnh với mức giảm gần 30% kể từ vùng đỉnh 1.528 điểm vào đầu tháng 4. Thanh khoản bình quân từ đầu tháng 4 đến nay chỉ đạt dưới 20 nghìn tỷ, thấp hơn tới 50% so với mức kỷ lục trên 40 nghìn tỷ đạt được trong năm 2021.

Bên cạnh đó, bối cảnh vĩ mô đang tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi như áp lực lạm phát tăng trên toàn cầu, diễn biến những cuộc xung đột địa chính trị còn phức tạp.

Trong báo cáo mới cập nhật, Agriseco Research cho rằng dòng tiền chưa thể sớm quay lại thị trường, sẽ tiếp tục phân hóa và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng cao và ít bị tác động bởi những thông tin tiêu cực trong ngắn hạn. Do đó, việc đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp là cần thiết để nhà đầu tư để xác định cơ hội đầu tư dài hạn.

Trên cơ sở đó, Agriseco Research nêu tên 10 doanh nghiệp dự báo có lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý 2/2022 và các luận điểm đầu tư đi kèm.

Đầu tư cổ phiếu nào khi thanh khoản thị trường vẫn thấp, dòng tiền tiếp tục phân hóa? ảnh 1

Theo nhóm phân tích của Agriseco Research, sự chênh lệch giữa giá dầu thô và xăng tăng cao sẽ giúp những doanh nghiệp hạ nguồn như CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) hưởng lợi. Tình trạng cắt giảm công suất lọc dầu tại Mỹ khiến xăng tăng hơn gấp 2 lần kể từ đầu tháng 4 được kì vọng tác động trực tiếp lên biên lợi nhuận của BSR trong quý 2 này.

Đồng thời, giá dầu thế giới liên tục tăng và neo ở mức cao trên 100 USD/thùng trong cả quý 2/2022 sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp tăng do thay đổi giá dầu được chuyển vào giá sản phẩm đầu ra.

Agriseco Research dự báo kết quả kinh doanh của BSR có thể tăng trưởng đột biến trong quý 2 với lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 5.500 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng tới 230% so với cùng kỳ năm trước; LNST nửa đầu năm 2022 tăng gấp 2,2 lần cùng kỳ lên mức 7.800 tỷ đồng.

Với Tập đoàn FPT (mã FPT), lợi nhuận 5 tháng đầu năm nay ghi nhận tăng trưởng vượt bậc nhờ lợi nhuận mảng công nghệ thông tin nước ngoài tăng 32% cùng với mảng PayTV với lợi nhuận tăng trưởng tốt giúp mảng viễn thông cải thiện biên lợi nhuận từ 19,6% lên 20,3%.

Mới đây, FPT tiếp tục hợp tác chiến lược với các tập đoàn về công nghệ, chuyển đổi số lớn như Landing AI và ký kết chuyển đổi số cho các tỉnh thành: Sóc Trăng, Hưng Yên. Việc gia tăng hợp tác với các công ty công nghệ lớn được Agriseco Research kỳ vọng sẽ giúp FPT gia tăng được các hợp đồng ký mới với tốc độ tăng trưởng tiếp tục đạt trên 30% về doanh thu.

Riêng trong quý 2, Agriseco Research nhận định tình hình kinh doanh của FPT sẽ khả quan với doanh thu thuần tăng 20% và LNST tăng 25% so với cùng kỳ lên mức 1.600 tỷ đồng.

Tương tự, Agriseco Research dự báo CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (mã FRT) sẽ có kết quả kinh doanh quý 2 và cả năm 2022 bứt phá mạnh mẽ nhờ lượng hàng tồn kho tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng còn nhiều khó khăn giúp kinh doanh không bị gián đoạn. Cùng với đó, chuỗi nhà thuốc Long Châu bắt đầu có lãi và sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn so với các chuỗi nhà thuốc khác, từ đó dần gia tăng tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu doanh thu và LNST của FRT kể từ năm nay.

Ngoài ra, việc mở rộng chuỗi cửa hàng FPT Shop và chuỗi nhà thuốc với mục tiêu 70-100 FPT Shop và 300 nhà thuốc Long Châu cũng giúp gia tăng tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu doanh thu và LNST của công ty.

Agriseco Research dự phóng doanh thu và LNST của FRT trong quý 2/2022 đạt lần lượt khoảng 8.500 tỷ đồng và 230 tỷ đồng (lần lượt tăng 96% và 657% so với cùng kỳ năm 2021).

Đối với Tổng công ty Khí Việt Nam-CTCP (mã GAS), Agriseco Research đánh giá kết quả kinh doanh sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến giá dầu thô khi giá bán khí được tính toán dựa trên giá dầu FO. Trong khi đó, phụ tải điện tại Đông Nam Bộ là khu vực tiêu thụ chính của nhóm điện khí đang dần ổn định trở lại đảm bảo sản lượng tiêu thụ khí trong bối cảnh giá vẫn neo ở mức cao.

Agriseco Research kì vọng GAS sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý 2, lợi nhuận kỳ vọng tăng 55% so với cùng kỳ lên khoảng 3.600 tỷ đồng. Lợi nhuận nửa đầu năm 2022 tăng trưởng khoảng 63% lên mức 7.100 tỷ đồng.

Trong số các doanh nghiệp ngành điện, CTCP Điện Gia Lai (mã GEG) được cho sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý 2 nhờ việc tăng trưởng phụ tải dần trở về mức trước dịch. Với kì vọng GDP tăng trưởng ở mức 6% - 6,5% và thậm chí cao hơn, Agriseco Research ước tính phụ tải đạt mức tăng trưởng ít nhất trên 9% trong cả năm 2022. Bên cạnh đó, khu vực miền trung, Tây Nguyên đang trong mùa mưa với điều kiện thủy văn tích cực tạo ra kì vọng cao về sản lượng huy động từ thủy điện đạt mức cao trong quý 2.

Ngoài ra, mảng điện gió đóng góp 125 triệu kWh và trên 250 tỷ doanh thu GEG trong quý 1/2022, kỳ vọng sẽ duy trì ở mức này và đem về dòng tiền ổn định cho GEG trong năm nay. Lợi nhuận quý 2 của GEG kỳ vọng tăng 120% lên mức 160 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm đạt 330 tỷ đồng, cũng tăng 120% so với cùng kỳ.

Đối với CTCP Gemadept (mã GMD), sản lượng container 2 tháng đầu năm 2022 tại Gemalink đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Agriseco Research kỳ vọng sản lượng các tháng tiếp theo của Gemalink sẽ tiếp tục tăng trưởng khi dòng chảy hàng hóa đổ về cảng nước sâu theo như xu hướng hiện nay trên toàn cầu.

Năm nay cũng là thời điểm thuận lợi để GMD thực hiện thoái vốn khi cây cao su phát triển hết, hạ tầng hoàn thiện, giá cao su phục hồi.

Agriseco Research dự báo kết quả kinh doanh của GMD trong quý 2 sẽ tiếp tục tăng trưởng 45% so với cùng kỳ, lợi nhuận thu về khoảng 260 tỷ đồng.

Tại CTCP Cao su Phước Hòa (mã PHR), kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 năm nay sẽ đạt mức kế hoạch đề ra với tổng doanh thu 486 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng nhờ hai lý do chính.

Thứ nhất, giá cao su duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu cao su trên thế giới tăng mạnh từ sự phục hồi và mở cửa trở lại của các nền kinh tế, đặc biệt là Trung Quốc do nước này chiếm hơn 40% nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới.

Thứ hai, kỳ vọng tiền đền bù chuyển nhượng đất KCN VSIP 3 còn lại với khoảng 609 tỷ đồng sẽ tiếp tục được ghi nhận trong năm 2022 và cả năm 2023, giúp lợi nhuận PHR có thể tăng hơn 100% so với cùng kỳ.

Xét về triển vọng dài hạn từ mảng khu công nghiệp, PHR hiện là một trong các doanh nghiệp có quỹ đất KCN lớn tại tỉnh Bình Dương với hơn 5.600ha (chuyển đổi từ đất cao su) với giá vốn thấp. Bình Dương có tiềm năng thu hút dòng vốn nước ngoài nhờ vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng cải thiện và chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương. Riêng trong 5 tháng đầu 2022, Bình Dương tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong việc thu hút FDI với các dự án đầu tư nổi bật của Tập đoàn Lego (Đan Mạch).

Cũng trong báo cáo, Agriseco Research đặt kỳ vọng doanh thu và LNST của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) sẽ tăng mạnh trong năm 2022 nhờ tệp khách hàng có thu nhập trung bình-cao, tiết kiệm chi phí khi áp dụng công nghệ hiệu quả và kế hoạch mở rộng tới 40 cửa hàng/năm trong giai đoạn 2022-2024.

Với việc công suất các nhà máy của PNJ đạt khoảng 4 triệu sản phẩm và đã hoạt động tối đa, PNJ đang có kế hoạch tìm kiếm thêm mặt bằng để mở rộng quy mô trong các năm tới Agriseco Research dự báo doanh thu và LNST quý 2/2022 của PNJ có thể đạt lần lượt 8.140 và 425 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 83% và 93% so với quý 2/2021.

Đối với CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG), 5 tháng đầu năm 2022, công ty ghi nhận kết quả tích cực với doanh thu đạt 2.479 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ nhờ nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu phục hồi và tăng trưởng công suất qua mở mới các chuyền may.

Agriseco Research cho biết số lượng chuyền may dự kiến trong năm 2022 của TNG sẽ đạt 324 so với 278 trong năm 2021, tăng tương ứng 17% cùng kỳ và dự kiến có thể hoạt động với hiệu suất 90% khi đưa vào vận hành từ quý 2/2022.

Bên cạnh đó, nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu tăng trưởng tích cực khi những thị trường như Mỹ hay EU được dự báo tăng trưởng tốt khi dịch bệnh được kiểm soát. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo TNG, hiện nay các đơn hàng đã được ký đến hết tháng 10.

Mặt khác, mảng bất động sản của TNG cũng sở hữu nhiều tiềm năng. Dự án cụm Công Nghiệp Sơn Cẩm với diện tích 70 ha và tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng sẽ bắt đầu cho thuê trong năm nay.

Trên cơ sở đó, Agriseco Research dự báo TNG có thể duy trì đà tăng trưởng cho cả quý 2 với doanh thu thuần và LNST lần lượt tăng 35% và 50% so với cùng kỳ.

Trong 5 tháng đầu năm, doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (mã VHC) đã tăng trưởng 91% so với cùng kỳ, trong đó đóng góp lớn nhất vẫn là mảng cá tra.

Hoạt động kinh doanh của VHC dự kiến vẫn tăng trưởng tốt nhờ hưởng lợi từ chu kỳ tăng giá của cá tra. Giá cá tra nguyên liệu gần đây đã tăng 50% so với cùng kỳ lên 32.000 đồng/kg. Giá xuất khẩu của VHC cũng đã tăng 55% lên mức 4,5 USD/kg. Dự báo giá cá tra còn tiếp tục tăng khi nguồn cung cá nguyên liệu đang bị hạn chế.

Bên cạnh thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hoa Kỳ, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng được kỳ vọng tăng trưởng tốt trên mức nền thấp khi quốc gia này gỡ các lệnh phong tỏa do đại dịch COVID.

Agriseco Research dự báo VHC có thể duy trì đà tăng trưởng cho quý 2 năm nay với doanh thu tăng 100% so với cùng kỳ lên 520 tỷ đồng trong khi biên lợi nhuận được cải thiện.

HOÀNG HÀ