Giám đốc điều hành quỹ Warburg Pincus nhận xét Chính phủ Việt Nam rất cởi mở với đối thoại. Cam kết của lãnh đạo cấp cao rất quan trọng với Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu đang có quá nhiều thay đổi.
0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị ngày 25/11
Hội nghị ngày 25/11

Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức hội nghị “Tăng cường hợp tác với các Quỹ Đầu tư nhằm huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước”.

Tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự trực tiếp, trực tuyến từ các cơ quan của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, lãnh đạo và đại diện của 11 tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo nhiều tập đoàn, tổng công ty doanh nghiệp Nhà nước, ngân hàng thương mại, công ty quản lý quỹ và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; các Đại sứ, đại diện các cơ quan Ngoại giao đoàn, tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đặc phái viên về COP26 của Chính phủ Vương quốc Anh.

Hội nghị đặc biệt có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của 30 quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có: KKR, Warburg Pincus, Credit Suisse, Temasek, Jardine Matheson, Jefferies, Standard Chartered Bank, Vina Capital...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định các quốc gia đứng trước yêu cầu tăng cường hơn nữa năng lực thích ứng, khả năng chống chịu, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, các quốc gia cũng cần tận dụng các động lực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thu hút hiệu quả các nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.

“Huy động nguồn lực từ bên ngoài hiệu quả kết hợp với các nguồn lực trong nước cho phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững là mục tiêu, yêu cầu nhất quán và cấp thiết của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đã mở rộng quan hệ đối ngoại, đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với tất cả bạn bè quốc tế trong khuôn khổ song phương và đa phương, trở thành điểm đến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Trong 2 năm qua, mặc dù kinh tế thế giới đối mặt nhiều thách thức, nhưng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng lạc quan, đạt hơn 31 tỷ USD trong năm 2021, tăng 9,2% so với năm 2020 và hơn 18 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định huy động hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài kết hợp các nguồn lực trong nước cho phát triển kinh tế-xã hội theo hướng bền vững là mục tiêu, yêu cầu nhất quán và cấp thiết của Việt Nam. Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ cơ cấu lại nền kinh tế, với trọng tâm là cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước, và tận dụng các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh.

Cũng theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng đóng vai trò cầu nối góp phần thúc đẩy hiện thực hóa các cơ hội hợp tác đầu tư-kinh doanh giữa các đối tác Việt Nam và quốc tế.

Về phía các quỹ đầu tư nước ngoài, ông Li Fan - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Warburg Pincus Singapore, một quỹ đầu tư có lịch sử hoạt động lâu năm tại Việt Nam cũng có những chia sẻ và nhận xét về các yếu tố làm nên sự hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam đồng thời tái khẳng định lại cam kết lâu dài với Việt Nam.

Theo ông Fan, từ khoảng 10 năm trước, Warburg Pincus vào Việt Nam và chứng kiến Việt Nam có bước tiến thần kỳ, cho đến hiện tại quỹ vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam với khoản đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Quỹ đầu tư thông qua Intel và Techcombank, ngoài ra phải kể đến khoản đầu tư vào Momo. Việt Nam thuộc nhóm nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, trong tương lai Việt Nam hoàn toàn có thể có được kịch bản tăng trưởng vượt bậc giống Trung Quốc và Hàn Quốc 10 năm trước.

Đại diện Quỹ đầu tư Warburg Pincus nhấn mạnh Việt Nam là một trong những địa bàn đầu tư hấp dẫn nhất tại Đông Nam Á và quỹ đến nay đã đầu tư 2 tỷ USD vào Việt Nam.

Vị đại diện của quỹ cho rằng trong thời gian tới, Việt Nam cần quan tâm đến ba yếu tố để thu hút hơn nữa nguồn vốn của các quỹ đầu tư, đó là: duy trì môi trường đầu tư ổn định, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động; chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng và hạ tầng mềm của nền kinh tế về năng lực tài chính, hệ thống y tế, chuyển đổi năng lượng bền vững, năng lực thực thi chính sách hiệu quả...; và chú trọng tính bền vững của các dự án đầu tư nước ngoài. Thủ tướng trong chuyến thăm Mỹ cũng đã gặp gỡ nhiều quỹ đầu tư và cũng chia sẻ mong muốn đầu tư vào tăng trưởng xanh và nền kinh tế xanh.

Đại diện quỹ Warburg Pincus nhận xét Chính phủ Việt Nam rất cởi mở với đối thoại. Cam kết của lãnh đạo cấp cao cũng rất quan trọng với tương lai Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu đang có quá nhiều thay đổi như vũ bão.

Cũng theo đại diện của Pincus, sau đại dịch, các quốc gia đều nhận ra rằng phát triển bền vững cần phải được đưa ra thành mục tiêu chung. Trong 5 năm tới, cần phải quản lý tốt các khoản đầu tư này và đây cũng là trọng tâm mà quỹ hướng tới trong thời gian tới. Các danh mục đầu tư trong tương lai của quỹ trong thời gian gần đây cũng đã có sự chuyển hướng, tập trung vào lĩnh vực mới như năng lượng mặt trời và quỹ mong được hợp tác với nhiều đối tác địa phương tại Việt Nam.

Ngọc Diệp