Cựu lãnh đạo cấp cao Google trở thành tân Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, cựu Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào của Google vừa chính thức trở thành tân Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam.
Cựu lãnh đạo cấp cao Google trở thành tân Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam

Microsoft vừa công bố chính thức bổ nhiệm bà Nguyễn Quỳnh Trâm làm Tổng giám đốc của Microsoft Việt Nam.

Theo đó, từ nay bà Trâm sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trên tất cả các ngành, lĩnh vực hoạt động của Microsoft tại Việt Nam.

Đồng thời, "nữ tướng" mới của Microsoft Việt Nam cũng sẽ tập trung vào việc giúp các doanh nghiệp áp dụng công nghệ đám mây, xây dựng khả năng phục hồi sau đại dịch và trao quyền cho các doanh nghiệp số, các công ty khởi nghiệp để thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo.

Các hoạt động này nằm trong cam kết của hãng về đồng hành cùng chiến lược chuyển đổi số quốc gia, góp phần đưa Việt Nam đạt được tham vọng trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045.

Theo giới thiệu của Microsoft, bà Trâm có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý các thị trường khu vực châu Á và châu Âu, từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông và truyền thông.

Đáng chú ý, trước khi gia nhập Microsoft, bà Trâm giữ vị trí Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào của Google APAC.

Cuối năm 2020, thời điểm còn giữ vị trí lãnh đạo cấp cao của Google, tại Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN, bà Nguyễn Quỳnh Trâm từng có những chia sẻ đáng chú ý về hạn chế của startup Việt cũng như các yếu tố cản trở hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Đầu tiên là vấn đề thiếu nguồn vốn cho các startup công nghệ. Bà Trâm cho biết, đa phần các startup kỳ lân hay startup ở giai đoạn sau của quá trình khởi nghiệp mới tiếp cận được nguồn vốn. Trong khi startup còn ở giai đoạn đầu thường rất khó khăn trong tiếp cận vốn đầu tư do rủi ro cao.

Khó khăn thứ hai là vấn đề thiếu hụt nhân tài. Trong đó, sự định hướng nghề nghiệp chưa ổn định, đào tạo tại các trường còn chưa sát thực tế nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, việc thiếu hụt thông tin mang tính địa phương hoá cũng là khó khăn cho các lập trình viên và chuyên gia trong quá trình nghiên cứu, phát triển.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm tốt nghiệp Đại học Erasmus Rotterdam ngành kinh tế; có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại trường kinh doanh École Supérieure des Sciences Economiques et Commerciale (ESSEC).

Tân Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam từng đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc và Giám đốc điều hành của FOX Networks Group; giữ các vị trí lãnh đạo tại Vietnamobile, VSTV - liên doanh đầu tiên giữa Đài truyền hình Việt Nam VTV và Canal Plus, PayPal và Orange France; là nhà nghiên cứu và viết dự án cho Việt Nam tại Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE