Công bố nhiều con số cho thấy đế chế doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới này hiện vẫn đang cố gắng tăng trưởng trong bối cảnh phải đương đầu với biện pháp hạn chế từ phía Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: WSJ
Bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: WSJ

Nhiều tháng sau khi trở về Trung Quốc và được chào đón như một “nữ anh hùng” tại Trung Quốc, giám đốc tài chính Huawei Technologies Mạnh Vãn Chu lại thêm một lần nữa thu hút sự quan tâm của công chúng: Lần này bà ở trong vòng tay của phần đông những người bà đã quen thuộc, bà ở tại trụ sở của Huawei để công bố kết quả thường niên của Huawei.

Theo Wall Street Journal, bà Mạnh đã kín tiếng kể từ khi bà trở lại Trung Quốc sau vụ bắt giữ tại Canada kết thúc vào tháng 9/2021, cuộc chiến pháp lý kéo dài 3 năm chống lại việc bị dẫn độ về Mỹ đã chính thức khép lại.

Tuy nhiên, khi công bố kết quả tài chính vào ngày thứ Hai, bà thu hút sự quan tâm đặc biệt trong cuộc họp báo, bà công bố nhiều con số cho thấy đế chế doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới này hiện vẫn đang cố gắng tăng trưởng trong bối cảnh phải đương đầu với biện pháp hạn chế từ phía Mỹ.

Trong năm ngoái, so với năm 2020, doanh thu của Huawei giảm 29% xuống còn 636,8 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 100 tỷ USD, nguyên nhân chính do doanh số bán điện thoại thông minh cũng như nhiều hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm mạnh.

Lợi nhuận ròng của Huawei, trong khi đó, tăng 76% lên mức 113,7 tỷ nhân dân tệ nhờ vào việc bán một phần bộ phận điện thoại di dộng cho một đơn vị thuộc chính phủ Trung Quốc. Việc bán này giúp cho Huawei đảm bảo được cho hãng tiếp cận với nguồn cung chip quan trọng của Mỹ, trước đó Huawei từng bị đưa vào danh sách đen, hãng này bị cấm không được mua nhiều loại linh kiện và phần mềm.

Trong lần xuất hiện công khai trước công chúng lần này, bà Mạnh đưa ra rất ít chi tiết về cuộc sống của bà trong doanh nghiệp tại Thâm Quyến, tuy nhiên bà nói rằng dòng tiền của Huawei đã cải thiện và vì vậy Huawei có thể đương đầu tốt hơn với bất ổn.

“Thế giới đã thay đổi rất nhiều. Trong vòng 6 tháng qua, tôi đã học hỏi thêm và cố gắng làm được nhiều việc”, bà Mạnh nói.

Việc bà Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, đã khép lại cuộc chiến pháp lý dai dẳng, bà trở thành tâm điểm của tình thế bế tắc chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời bà trở thành nhân vật nổi tiếng tại Trung Quốc.

Bà Mạnh trước đó đã dành 3 năm cho tại Vancouver tham gia cuộc chiến pháp lý với Mỹ, phía Mỹ muốn dẫn độ bà về Mỹ bởi cáo buộc lừa đảo ngân hàng liên quan đến việc Mỹ cấm vận Iran. Cuối cùng, phía Mỹ đã chịu từ bỏ những cáo buộc chống lại bà Mạnh, đổi lại, hai công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc được tha bổng. Huawei vẫn tiếp tục phản đối các quy định trừng phạt từ phía Mỹ.

Trước vụ bắt giữ, bà Mạnh thuộc nhóm những nhà điều hành nổi tiếng nhất của Huawei, bà đi khắp thế giới để phát biểu tại các hội thảo, gặp gỡ nhiều lãnh đạo nhà nước và quảng bá công nghệ đến khách hàng. Bà từng được coi như người thừa kế tương lai với vị trí của cha bà, người hiện vẫn đang giữ chức chủ tịch Huawei đến tận 35 năm sau khi sáng lập ra doanh nghiệp này.

Vào ngày thứ Hai, bà Mạnh phân tích về tình hình tài chính của Huawei trong phòng họp trước sự tham gia của nhiều phóng viên, nhà báo tại trụ sở ở Thâm Quyến, cuộc gặp gỡ cũng có sự tham gia của nhiều đại diện từ nước ngoài.

Doanh thu từ bộ phận tiêu dùng của Huawei, trước đây vốn là mảng kinh doanh mang lại nguồn doanh thu lớn nhất, giảm gần nửa trong năm ngoái. Từng là doanh nghiệp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, giờ đây vị thế của Huawei đã suy giảm rất nhiều bởi hãng không thể mua nổi chip công nghệ cao. Huawei đã chuyển bộ phận kinh doanh tiêu dùng nhằm tập trung vào phần mềm và nhiều loại thiết bị khác ít phụ thuộc hơn vào các loại chip cao cấp ví như điện thoại thông minh hay các thiết bị thể thao.

Trung Mến