Với mức giảm 73% kể từ đầu năm, Meta là mã giảm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Một phần nguyên nhân là ván cược đắt đỏ vào metaverse.
0:00 / 0:00
0:00
Meta đặt cược rằng metaverse sẽ là bước ngoặt công nghệ quan trọng. Ảnh: Reuters.
Meta đặt cược rằng metaverse sẽ là bước ngoặt công nghệ quan trọng. Ảnh: Reuters.

Giá cổ phiếu Meta Platforms - công ty chủ quản của Facebook - đã giảm khoảng 73% kể từ đầu năm. Theo CNBC, đây là mã tệ nhất trong chỉ số S&P 500, giảm mạnh hơn cổ phiếu của Align Technology, Generac Holdings, SVB Financial Group hay Match Group, công ty mẹ Tinder.

Giá trị vốn hóa thị trường của Meta hiện chỉ còn 235,7 tỷ USD. Công ty mẹ Facebook cũng rời khỏi nhóm 20 công ty giá trị nhất nước Mỹ, thậm chí sẽ ra khỏi top 25 nếu đà giảm tiếp tục. Kể từ đầu năm đến nay, vốn hóa của Meta đã bốc hơi hơn 680 tỷ USD. Đáng nói, tình hình không có dấu hiệu sẽ sớm cải thiện.

Công ty mẹ của Facebook đang đối mặt với một loạt thách thức. Điều đó gây lo ngại cho các nhà đầu tư và khiến giá cổ phiếu rớt mạnh.

Công ty mẹ Facebook thiệt hại nặng ảnh 1

Giá cổ phiếu Meta Platforms - công ty chủ quản của Facebook - đã giảm khoảng 73% kể từ đầu năm. Ảnh: Reuters.

Một loạt rắc rối

Vào tháng 10, Meta báo cáo doanh số bán hàng lao dốc trong quý thứ 2 liên tiếp. Công ty cảnh báo triển vọng trong quý 4 vẫn u ám, thậm chí tồi tệ hơn dự báo trước đó của giới phân tích.

Meta công bố doanh thu kỳ vọng trong quý cuối năm đạt 30-32,5 tỷ USD, lợi nhuận hoạt động giảm 46% so với một năm trước xuống 5,66 tỷ USD, trong khi chi tiêu tăng vọt.

Meta trích dẫn một loạt nguyên nhân khiến doanh thu sụt giảm. Một trong số đó là nguy cơ suy thoái kinh tế khiến các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo. Ngoài ra, bản cập nhật iOS 2021 của Apple khiến Facebook bị hạn chế khả năng nhắm mục tiêu đối tượng quảng cáo hơn.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại về ván cược đắt đỏ của Meta vào metaverse (vũ trụ ảo). CEO Mark Zuckerberg từng kỳ vọng rằng metaverse không chỉ tái hiện sống động trải nghiệm đời thực trong môi trường số mà còn tích hợp cả hai môi trường với nhau.

Meta đặt cược rằng metaverse sẽ là bước ngoặt công nghệ quan trọng. Nếu dấn thân vào phát triển các công nghệ nền tảng, Meta có thể củng cố vị thế là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này.

Nhưng ván cược metaverse rất đắt đỏ. Meta đã chi mạnh tay vào Reality Labs - đơn vị chịu trách nhiệm phát triển Metaverse, các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Kể từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã lỗ 9,4 tỷ USD.

Đáng nói, công ty thừa nhận "những khoản lỗ sẽ tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Ván cược liều lĩnh

Cách đây một năm, Meta thông báo đầu tư vào thực tế ảo và đổi tên từ Facebook thành Meta Platforms. Hôm 26/10, công ty cho biết tổng chi phí hoạt động trong năm nay là 85-87 tỷ USD.

Bước sang năm sau, chi phí có thể lên tới 96-101 tỷ USD. "Đó là một tin rất xấu. Bởi nhiều nhà đầu tư hy vọng Meta sẽ cắt giảm chi phí mạnh tay", ông Neil Campling - chuyên gia phân tích tại Mirabaud Securities - nhận xét.

Từng được coi là con cưng của Phố Wall, Meta đang mất đi sức hút trong mắt các công ty môi giới. Ít nhất 3 ngân hàng đầu tư, Morgan Stanley, Cowen và KeyBanc Capital Markets, đã hạ xếp hạng cổ phiếu của công ty mẹ Facebook sau bản cập nhật doanh thu hàng quý đáng thất vọng.

Cú rơi của cổ phiếu Facebook đến từ hàng loạt vấn đề, từ tăng trưởng doanh thu quảng cáo lao dốc đến khả năng cạnh tranh sụt giảm

Chuyên gia tài chính Craig Erlam

"Meta vẫn quá hiếu thắng trong việc đầu tư vào những sáng kiến dài hạn. Đáng nói, tốc độ tăng trưởng doanh thu đang được dự báo giảm mạnh", ông Mandeep Singh, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, bình luận.

"Chi phí vốn và chi phí hoạt động dự kiến của công ty trong năm 2023 rất đáng ngạc nhiên", ông bình luận. Trong khi đó, mọi nỗ lực metaverse đến nay vẫn chưa đem lại nhiều kết quả.

Dù vậy, một số chuyên gia vẫn đặt niềm tin vào metaverse. "Metaverse là một ván cược lớn và có thể mất nhiều năm để có kết quả", chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở ở London) nói với Zing. "Có thể nó sẽ thành công", ông nói thêm.

Tuy nhiên, theo ông, Facebook vẫn cần phải tìm ra cách giải quyết vấn đề IOS và tập trung vào việc thu hút người dùng trẻ, cạnh tranh với những cái tên như TikTok.

"Cú rơi của cổ phiếu Facebook đến từ hàng loạt vấn đề, từ tăng trưởng doanh thu quảng cáo lao dốc đến khả năng cạnh tranh sụt giảm. Điều đó khiến metaverse trở thành ván cược "được ăn cả, ngã về không". Bởi Meta đã rót vốn lớn vào lĩnh vực này", ông Erlam bình luận.

Thảo Phương