Giá Bitcoin xuống mức thấp nhất trong 12 tháng qua khiến doanh thu từ việc đào tiền ảo không đủ cho chi phí hoạt động.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đào Bitcoin tại Việt Nam không đủ trả tiền điện

Trong chưa đầy một tuần, giá Bitcoin giảm mạnh từ 6.500 USD xuống 4.200 USD theo CoinMarketCap chiều 20/11. Không riêng Bitcoin, cả thị trường tiền ảo "nhuốm trong sắc đỏ", kéo theo lợi nhuận từ việc khai thác tiền ảo về con số âm.

Ethereum (ETH), đồng tiền số được nhiều người Việt khai thác, mất giá 11 lần so với mức đỉnh. Sau gần một năm, ETH từ 1.400 USD xuống còn vỏn vẹn 130 USD. Với giá này, một máy đào (người làm lĩnh vực nay hay gọi là "trâu") trong một tháng sẽ thu về khoảng 1,3 triệu đồng, song mất 1,4 triệu đồng tiền điện, tức lỗ khoảng 100.000 đồng. (xem thêm)

Từ tối 20/11, người dùng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới gặp tình trạng khó truy cập Facebook như không thể tải trang, không xem hay đăng được ảnh... trong khoảng 3 tiếng. Tuy nhiên, theo ABC News, sự cố kéo dài tới 13 tiếng tùy theo khu vực.

Trả lời trang này, Facebook cho hay: "Hôm nay, một cấu hình máy chủ gây ra sự gián đoạn trên tất cả các ứng dụng của chúng tôi, làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Vấn đề đã được giải quyết, chúng tôi đã trở lại 100% và xin lỗi vì sự bất tiện này". (xem thêm)

Công nghệ 24h: Đào Bitcoin ở Việt Nam đã lỗ tiền điện ảnh 1

Apple luôn nổi tiếng với các sản phẩm đắt tiền như iPhone, iPad. Với các tùy chọn cơ bản, những thiết bị này chưa đến mức quá đắt để mua. Thực tế, Apple thường "móc túi" người dùng bằng các phiên bản dung lượng cao hơn.

Ví dụ như chiếc iPad Pro mới ra gần đây. Phiên bản 11 inch với dung lượng 64 GB giá từ 799 USD, nhưng nếu muốn mở rộng bộ nhớ lên 1 terabyte (1.024 GB), người dùng phải chi thêm 750 USD nữa. Lúc này giá đã gần bằng 2 chiếc iPad Pro bản tiêu chuẩn. (xem thêm)

Theo Thehackernews, lỗ hổng nói trên được phát hiện bởi hãng bảo mật Imperva cho thấy nó xuất phát từ cách hoạt động của tính năng tìm kiếm trên Facebook, cho phép hiển thị kết quả các truy vấn đã nhập. 

Để khai thác lỗ hổng này, tất cả những gì tin tặc cần làm chỉ đơn giản là lừa người dùng truy cập vào trang web độc hại trên trình duyệt web với nội dung đăng nhập tài khoản của mình. Trang web độc hại này có chứa mã javascript cho phép thực thi lệnh trong nền ngay sau khi nạn nhân nhấp vào bất kỳ đâu trên trang đó. (xem thêm)

2017 được coi là năm đầu tiên trí tuệ nhân tạo được xác định là lối thoát mới cho sự phát triển kinh tế ở quốc gia này. Trong các báo cáo, đề án, nghiên cứu hay phiên họp chính thức, AI được đề cập tới một cách thường xuyên và nổi bật. Hàng loạt bộ ngành lớn như Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia, Bộ Tài chính... đều tham gia vào quy hoạch phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Dù được chính phủ nâng tầm lên cấp chiến lược quốc gia, một điều vẫn không thể thay đổi lập tức là sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung và cầu về nhân sự AI. Công việc này nhanh chóng trở thành một trong những nghề hấp dẫn nhất trên thị trường lao động ở Trung Quốc. (xem thêm)

Tùng Linh