Liên quan đến vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả tại Đồng Nai, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả.
Lực lượng chức năng lấy mẫu tại các cây xăng. Ảnh: Công an Đồng Nai.
Lực lượng chức năng lấy mẫu tại các cây xăng. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng giả ở Đồng Nai được triệt phá vào đầu tháng 2/2021 được dư luận rất quan tâm và Bộ Công an cũng xác định đây là vụ án lớn. Ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi và chỉ đạo.

Thông tin về diễn biến vụ án, ông Tô Ân Xô cho biết ngày 8/2, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ…

“Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả”, người phát ngôn Bộ Công an thông tin.

Cũng theo ông Xô, đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan công an cũng niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

“Số tiền phong tỏa là trên 200 tỷ đồng. Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thống, có bảo kê nên khó khăn trong phá án”, Thiếu tướng Tô Ân Xô nhận định.

Ông cho biết, khi nhận được báo cáo của Công an tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Bộ Công an và Bộ trưởng, thứ trưởng, thủ trưởng cơ quan điều tra đã trực tiếp chỉ đạo. “Bộ đã cử một phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, có hàng chục năm 'đánh án' phía Tây Bắc, để đưa lực lượng đặc nhiệm vào, đánh án ở sông nước miền Tây, kết quả đã thành công. Nếu không các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ”, người phát ngôn Bộ Công an thông tin.

"Các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi. Ví dụ hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết”, giao tiền bí mật. Một người hàng tháng đưa một số tiền vào đó còn một người khác đến nhận. Hoặc đưa những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền", ông Xô cho biết.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thêm, trong vụ việc này đã phát hiện một cán bộ liên quan. Cụ thể ngày 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (57 tuổi), Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực Miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về tội nhận hối lộ.

Hiện vụ án đang được cơ quan công đang tiếp tục điều tra mở rộng xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, đêm 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các lực lượng chức năng đã đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Lực lượng chức năng đã giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2,68 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng. 

Theo cơ quan công an, đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả ra thị trường mỗi ngày. Từ tháng 8/2020 đến khi phát hiện, 200 triệu lít xăng giả đã được nhóm nghi phạm đưa ra thị trường.

Hoàng Hà