Ngân hàng Nhà nước liên tiếp có các văn bản liên quan đến thay đổi tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - FE Credit.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 13/02, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 763/NHNN-TTGSNH, chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của FE Credit từ 7.328 tỷ đồng lên 7.333 tỷ đồng, theo phương án tăng vốn điều lệ ngày 17/11/2019 đã được cấp có thẩm quyền thông qua theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 762/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty này.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty cổ phần.

Tiền thân là khối tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), sau tròn 5 năm có mặt trên thị trường, FE Credit bắt đầu có chuyển động mới về hình thức pháp lý.

FE Credit là mô hình phản ánh khẩu vị rủi ro cao đi cùng với lợi nhuận cao, đón đầu xu hướng bùng nổ của tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam những năm gần đây. Công ty tài chính này có đóng góp quan trọng, được xem là “con gà đẻ trứng vàng” cho VPBank giai đoạn vừa qua và hiện nay.

Lãnh đạo VPBank từng cho biết, với hiệu quả của FE Credit, ngân hàng mẹ chưa có nhu cầu bán lại hoặc gọi vốn nhà đầu tư ở mô hình này giai đoạn vừa qua.

Trong khi đó, một xu hướng nổi bật tại Việt Nam là một số ngân hàng thương mại thành lập, mua lại công ty tài chính tham gia phân khúc tín dụng tiêu dùng, rồi bán lại cổ phần chủ yếu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Với FE Credit, việc chuyển đổi hình thức pháp lý thành công ty cổ phần là một chuyển động mới, trong khi phân khúc tín dụng tiêu dùng ngày một nhiều hơn sự cạnh tranh cùng khung khổ pháp lý gần đây có xu hướng siết lại quản lý.

Thế Anh