Toyota, Honda hay Samsung Electronics là những doanh nghiệp đa quốc gia mới nhất đã buộc phải công bố dừng sản xuất một phần, hai hãng xe cho biết họ sẽ phải tạm ngưng sản xuất tại nhiều nhà máy ở Bắc Mỹ.

Ảnh: Nikkei
Ảnh: Nikkei

Những khó khăn của chuỗi cung ứng trên toàn cầu cứ ngày một chồng chất hơn khi mà hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất các loại sản phẩm, từ ô tô cho đến quần áo hoặc sản phẩm gia dụng hay thiết bị y tế đều phải công bố sản xuất gián đoạn ở các mức độ khác nhau. 

Ngoài ra tại Mỹ, thời tiết giá lạnh đi kèm với tình trạng tắc nghẽn tại các cảng không khỏi khiến cho doanh nghiệp sản xuất càng khó khăn hơn khi mà trước đó đã chật vật với những gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Toyota, Honda hay Samsung Electronics là những doanh nghiệp đa quốc gia mới nhất đã buộc phải công bố dừng sản xuất một phần, hai hãng xe cho biết họ sẽ phải tạm ngưng sản xuất tại nhiều nhà máy ở Bắc Mỹ. 

Theo đại diện của Toyota, hãng thiếu nguồn cung các sản phẩm hóa dầu, nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt này bắt nguồn từ việc thời tiết của Texas quá giá lạnh. Còn Honda trong khi đó lại nói đến nhiều vấn đề do tắc nghẽn cầu cảng, thiếu sản phẩm bán dẫn, các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 và thời tiết nước Mỹ quá giá lạnh.

Theo Samsung, hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip hàng đầu thế giới này cho biết tình trạng thiếu hụt các sản phẩm bán dẫn sẽ gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của hãng trong quý tới. 

CEO của Samsung, ông Koh Dong-jin, nói với nhà đầu tư vào ngày thứ Tư rằng những yếu tố mất cân bằng cung cầu chip đang khiến hãng phải tốn rất nhiều công để giải quyết. Nhiều nhà điều hành của Samsung đang bất chấp đại dịch Covid-19 bay ra nước ngoài để tìm hướng giải quyết cho vấn đề.

Tình trạng gián đoạn cho thấy có quá nhiều yếu tố đang tác động xấu đến chuỗi cung ứng đến như thế nào, từ yếu tố liên quan đến đại dịch Covid-19 cho đến nhu cầu của người tiêu dùng tăng quá cao với các sản phẩm dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tại các cảng của California cho đến tình trạng mất điện của các nhà máy ở Mỹ. Các vấn đề đang làm tăng chi phí và khiến nhiều ngành nghề bị trì hoãn đơn hàng, theo phân tích của nhà điều hành doanh nghiệp và chuyên gia phân tích.

Tác động kinh tế dài hạn hiện chưa rõ ràng. Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư nói rằng ông cho tin chuỗi cung ứng sẽ có những điều chỉnh khi mà tăng trưởng kinh tế lên cao: “Bạn sẽ thấy những điểm nghẽn và rồi sau đó mọi chuyện được giải quyết qua thời gian chứ không phải mọi chuyện sẽ kéo dài mãi mãi. Sẽ cần có thời gian thì phía cung mới có thể thích ứng được với những thay đổi mới”.

Tình trạng giá lạnh tại Texas vào tháng trước là yếu tố mới nhất gây tác động. Bang này là nơi tập trung nhà máy hóa dầu lớn nhất thế giới, nhà máy có chức năng biến đổi dầu và khí đốt cũng như các sản phẩm khác thành nhựa. Texas quá giá lạnh khiến cho nhiều nhà máy phải đóng cửa, cho đến hiện tại nhiều nhà máy vẫn đang ngừng hoạt động.

Nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa dầu tại Texas đã bị buộc phải đóng cửa khi thời tiết giá lạnh, các chuyên gia đánh giá cho đến cuối tháng 3/2021, các nhà máy cũng chỉ hoạt động bằng 80% công suất.

Trung Mến