Thâm Quyến là nơi đặt đại bản doanh của nhiều hãng công nghệ lớn như Huawei, DJI và Tencent.
0:00 / 0:00
0:00
Nguồn cung smartphone, nhiều sản phẩm điện tử bị ảnh hưởng
Nguồn cung smartphone, nhiều sản phẩm điện tử bị ảnh hưởng

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020. Theo đuổi chính sách “Zero COVID”, quốc gia này lập tức ban hành tình trạng phong tỏa nhiều thành phố, bao gồm cả trung tâm công nghệ hơn 17 triệu dân Thâm Quyến khi số ca nhiễm tăng cao.

Tình trạng phong tỏa Thâm Quyến bắt đầu từ 13/3, dự kiến kéo dài ít nhất 7. Tất cả người lao động ở ngành nghề không thiết yếu phải ở nhà. Người dân trong thành phố phải trải qua 3 cuộc kiểm tra PCR. Tất cả phương tiện giao thông công cộng trong thành phố cũng buộc phải dừng hoạt động.

Chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu chịu ảnh hưởng ra sao khi “thủ phủ công nghệ” Thâm Quyến bị phong toả?  ảnh 1

Các hoạt động sản xuất bị đình trệ ở Thâm Quyến

Ngoài Thâm Quyến, Trung Quốc cũng phong tỏa trung tâm công nghiệp của vùng Đông Bắc là thành phố Trường Xuân kể từ ngày 11/3, nơi 9 triệu cư dân bị cấm rời khỏi khu vực cư trú. Thượng Hải, trung tâm tài chính lớn nhất của Trung Quốc cũng phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến. Những động thái này diễn ra khi Trung Quốc đang chật vật ứng phó với đợt dịch tồi tệ nhất kể từ đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán năm 2020.

Thâm Quyến là thủ phủ công nghệ hàng đầu ở châu Á với nhiều nhà máy sản xuất điện tử. Vì vậy, lệnh phong tỏa tạm thời thành phố này đe dọa lớn tới nguồn cung toàn cầu.

Chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu chịu ảnh hưởng ra sao khi “thủ phủ công nghệ” Thâm Quyến bị phong toả?  ảnh 2

Nhiều hãng công nghệ bị ảnh hưởng khi phong toả Thâm Quyến

Các dây chuyền lắp ráp các sản phẩm điện tử tại Thâm Quyến đều phải dừng lại. Mới đây, đối tác lớn nhất của Apple là Foxconn cũng thông báo tạm đóng cửa nhà máy sản xuất đồ điện tử trong đó có cả dây chuyền lắp ráp iPhone. 1 số công ty khác cũng tạm đóng cửa nhà máy gồm Unimicron (nhà cung cấp cho Apple và Intel) và Sunflex (sản xuất mạch PCB dẻo). Thâm Quyến là nơi đặt đại bản doanh của nhiều hãng công nghệ lớn như Huawei, DJI và Tencent.

Nếu tình trạng phong tỏa tiếp tục kéo dài, nguồn cung điện tử toàn cầu chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, Thâm Quyến cũng là cảng biển lớn hàng đầu thế giới và sự gián đoạn lần này đe dọa ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu chịu ảnh hưởng ra sao khi “thủ phủ công nghệ” Thâm Quyến bị phong toả?  ảnh 3

Nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến

Để đối phó với việc Thâm Quyến bị phong toả và các nhà máy bị đóng cửa, Foxconn có kế hoạch phân bổ lại nguồn cung tại các nhà máy khác nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực.

Nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến dừng hoạt động chắc chắn ảnh hưởng đến nguồn cung iPhone ra thị trường. Tuy vậy, doanh số các thiết bị điện tử và smartphone thường giảm vào quý đầu tiên của năm sau mùa cao điểm mua sắm trước đó. Vì thế, Foxconn cho biết sự cố ở Thâm Quyến hiện chưa có tác động lớn hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty.

Foxconn sản xuất phần lớn iPhone tại nhà máy đặt tại Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc. Trong khi đó, nhà máy đặt tại Quán Lan, Thâm Quyến có quy mô nhỏ hơn.

Cách đây 2 năm, Foxconn cũng là công ty phải chịu tác động lớn của đại dịch COVID-19 khi hầu hết nhà máy đều bị đóng cửa và công nhân phải nghỉ việc vì nhiễm bệnh.

Bảo Nhi