Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2/2022 cuối cùng không tệ như lo sợ của nhà đầu tư, lạm phát leo thang và các dấu hiệu kinh tế tăng trưởng chững lại không gây ra quá nhiều áp lực lên các doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: MarketWatch
Ảnh: MarketWatch

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Năm dù rằng các số liệu mới công bố cho thấy kinh tế Mỹ suy giảm tăng trưởng đến quý thứ 2 liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 tăng 48,82 điểm tương đương 1,2% lên 4.072,43 điểm. Chỉ số lên điểm nhờ đà tăng từ phiên liền trước đó. Chỉ số chính của thị trường đóng cửa tăng mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất và chủ tịch Fed khẳng định rằng tốc độ điều chỉnh lãi suất cuối cùng rồi cũng sẽ chậm dần.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 332,04 điểm tương đương 1% lên 32.529,63 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 130,17 điểm tương đương 1,1% lên 12.162,59 điểm.

Trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ suy giảm tăng trưởng 0,9% và như vậy đánh dấu quý thứ 2 liên tiếp GDP đi xuống, theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ. Số liệu mới công bố khiến cho các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư tranh luận gay gắt về việc liệu kinh tế Mỹ đã suy thoái hay chưa.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã khởi động quý 3/2022 tích cực hơn sau khi suy giảm trong nửa đầu năm nay. Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2/2022 cuối cùng không tệ như lo sợ của nhà đầu tư, thực tế này cho thấy lạm phát leo thang và các dấu hiệu kinh tế tăng trưởng chững lại không gây ra quá nhiều áp lực lên bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp.

Fed đã phát đi thông điệp rằng cơ quan này hoàn toàn nghiêm túc với mục tiêu giảm lạm phát. Vào ngày thứ Tư, Fed nâng lãi suất liên bang thêm 0,75 điểm phần trăm lên ngưỡng từ 2,25% đến 2,5%. Nhiều nhà đầu tư đã dự báo nhiều hơn về việc điều chỉnh tốc độ nâng lãi suất trong những tháng sau cuộc họp chính sách này, vì vậy thị trường chứng khoán lên điểm.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm đến phiên thứ 3 liên tiếp xuống xuống 2,68% từ mức 2,73% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm giảm xuống còn 2,874% từ mức 2,968%.

Dù rằng trong thời gian gần đây các chỉ số chính của thị trường lên điểm, một số nhà đầu tư vẫn rất lo lắng về khả năng thị trường có thể suy giảm trở lại cũng như tốc độ nâng lãi suất của Fed.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ CIBC Private Wealth US, ông David Donabedian, nhận xét: “Đà tăng điểm mà chúng ta chứng kiến gần đây dường như là quá trình tăng điểm bình thường sau khoảng thời gian suy giảm. Chúng ta sẽ vẫn hướng đến khoảng thời gian mà lạm phát lên mức cao ít nhất, tăng trưởng ở mức rất thấp, bối cảnh đó không mấy thuận lợi’.

Nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đầu ngành cũng như các doanh nghiệp công nghệ để có thể biết được thực trạng của nền kinh tế. Sau khi thị trường đóng cửa, cổ phiếu Amazon.com tăng điểm sau khi hãng này công bố thua lỗ trong quý gần nhất, tuy nhiên khẳng định hãng đang kiểm soát tốt hơn chi phí.

Doanh số bán iPhone của hãng vẫn tăng trưởng bất chấp nhiều yếu tố bất lợi về kinh tế. Cổ phiếu Intel giảm 8,9% sau khi hãng này thông báo lợi nhuận quý suy giảm, doanh nghiệp cũng hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh doanh số bán máy tính cá nhân giảm0 và các đợt công bố sản phẩm mới trì hoãn.

Trung Mến