Tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán Mỹ có nhiều cải thiện sau khi họ tính toán lại về kịch bản Fed nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.
0:00 / 0:00
0:00
Chứng khoán Mỹ tiếp chuỗi ngày tăng điểm mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi mà nhà đầu tư đánh giá lại về việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính giảm và dữ liệu cho thấy “sức khỏe” của kinh tế Mỹ.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 337,12 điểm tương đương 1,1% lên 31.836,74 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,6% lên 3.859,11 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 2,2% lên 11.199,12 điểm.

Diễn biến tăng điểm của thị trường trong phiên ngày thứ Ba tiếp nối cho 2 phiên tăng điểm liền trước đó. Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng hơn 1%, còn chỉ số Nasdaq tăng 0,9%. Trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng hơn 700 điểm.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính giảm không khỏi giúp cho thị trường tăng điểm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong phiên gần nhất giảm 15 điểm cơ bản xuống 4,087%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm giảm 3 điểm cơ bản xuống 4,473%.

Tính chung, diễn biến của lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và chỉ số chính của thị trường chứng khoán cho thấy nhà đầu tư đang có những cân nhắc lại về kịch bản có thể Fed sẽ thay đổi quan điểm về chính sách lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Chỉ số CoreLogic Case-Shiller 20-City công bố vào ngày thứ Ba cho thấy so với cùng kỳ năm trước, giá nhà tại khoảng 20 thành phố của Mỹ giảm 1,3% trong tháng 8/2022, tuy nhiên vẫn cao hơn 13,1% so với 1 năm trước. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng cũng đồng thời giảm, như vậy rõ ràng quan điểm của người tiêu dùng về nền kinh tế đang xấu đi sau 2 tháng cải thiện.

“Đó là cầu vồng sau cơn mưa. Chúng ta đang chứng kiến sự chững lại của nền kinh tế chính vì vậy chúng ta không cần phải lo lắng về việc Fed sẽ thực sự nâng lãi suất đến mức độ nào”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Voya Investment Management – ông Paul Zemsky phân tích.

Cũng theo ông Zemsky, thị trường dường như đang tiến gần đến điểm mà họ đã tính toán đủ về kịch bản Fed siết chặt lãi suất, một khi bạn làm điều đó, bất ổn trên thị trường sẽ đi xuống và chúng ta có thể chứng kiến giá cả tăng cao hơn.

Cùng lúc đó, nhà đầu tư cũng khá lạc quan với các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp. Cổ phiếu General Motors và Coca-Cola tăng 3,6% và 2,4% sau khi hai doanh nghiệp này công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng. Cổ phiếu Xerox sụt 14% sau khi lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu thấp hơn cái đã được kỳ vọng trước đó.

Đối với mùa công bố kết quả kinh doanh hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã cho thấy rằng có thể họ đã kinh doanh tốt hơn so với tính toán, theo số liệu của FactSet. Cụ thể, ước tính khoảng 71% doanh nghiệp cho đến nay đã công bố lợi nhuận cao vọt hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phố Wall hiện đang dõi theo kết quả kinh doanh của nhóm các doanh nghiệp công nghệ lớn. Alphabet và Microsoft công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022 sau giờ giao dịch. Meta Platforms, Amazon và Apple công bố kết quả kinh doanh trong tuần. Xét đến quy mô và giá trị vốn hóa, bất kỳ diễn biến nào cũng sẽ ảnh hưởng đẩy tăng thị trường trong tuần tới.

Diễn biến trên xảy ra sau một tuần đầy biến động của cổ phiếu khi mà mùa công bố kết quả kinh doanh nóng lên. Vừa qua, các chỉ số chính của thị trường đã có tuần tăng mạnh nhất tính từ tháng 6/2022, chỉ số Dow Jones tăng 4,9%. Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq tăng lần lượt 4,7% và 5,2%.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nóng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi đó chỉ số Dow Jones tăng hơn 700 điểm còn chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng 2,3%. Nhà đầu tư phản ứng với lợi nhuận doanh nghiệp, đồng thời báo cáo mới đây nhất từ Wall Street Journal cho thấy các quan chức thuộc Fed đang lo lắng về khả năng triển vọng lãi suất tăng quá cao.

“Điểm khác biệt của tuần này chính là chúng ta đang khởi đầu tuần ở mức rất cao. Dữ liệu doanh nghiệp rất tốt, chính vì vậy Fed có đủ điều kiện cần thiết để có thể vẫn tiếp tục nâng lãi suất, tuy nhiên thông tin vào ngày thứ Sáu thực sự gây sốc thị trường theo một cách tích cực”, chủ tịch quỹ Motley Fool Asset Management – ông Kelsey Mowrey phân tích.

Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 9/2022 giảm đến tháng thứ 8 liên tiếp khi mà tỷ lệ lãi suất thế chấp tăng cao khiến cho hoạt động mua nhà trở nên khó khăn hơn.

Theo Market Watch, doanh số bán nhà đang sử dụng tháng 9/2022 giảm 1,5% so với tháng trước đó xuống mức còn 4,71 triệu, đây là mức suy giảm tệ nhất tính từ tháng 5/2020, theo Hiệp hội Nhà đất Mỹ công bố vào ngày thứ Năm. Doanh số bán nhà đang sử dụng trong tháng 9/2022 giảm 23,8% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ như vậy đã giảm đến 27% tính từ mức đỉnh vào tháng 1/2022 khi mà các quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên quan đến việc nâng lãi suất đã khiến cho nhiều người mua nhà tiềm năng rời khỏi thị trường.

Nhiều người mua nhà giờ đây đã không còn được duyệt cấp phép vay thế chấp, trong khi đó nhiều người khác đã rút khỏi thị trường do những bất ổn liên quan đến nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho hay. Nhiều chủ mua nhà từng được hưởng lãi suất thếp chấp dưới 4%, nhiều người bán nhà tiềm năng cũng đang lựa chọn cầm chừng thay cho việc bán nhà và mua nhà mới trong bối cảnh lãi suất leo thang.

Trung Mến