Trung Quốc muốn có được thỏa thuận thương mại tạm thời với Mỹ thế nhưng cũng không ngại ngần trả đũa nếu cần thiết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trong ngày thứ Sáu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: WSJ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: WSJ

Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc về triển vọng của thỏa thuận thương mại tạm thời giữa hai nước.

Phát biểu trước các phái đoàn và các nhà báo tại hội nghị kinh tế của Bloomberg tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi muốn hướng đến thỏa thuận giai đoạn một dựa trên nền tảng sự tin cậy và công bằng”.

Ông nói: “Khi cần chúng tôi sẽ đáp trả, thế nhưng chúng tôi đã và đang cố gắng để không có chiến tranh thương mại. Chúng tôi không phát động ra cuộc chiến thương mại này và đó không phải cái mà chúng tôi muốn”.

Trong cuộc gặp trực tiếp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, ông Tập nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hiện đang ở giữa nhiều ngả đường, đương đầu với nhiều khó khăn và thách thức, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập tuyên bố: “Trung Quốc và Mỹ nên đẩy cao đối thoại về nhiều những mối lo chiến lược nhằm tránh việc hiểu sai lẫn nhau cũng như nâng cao hiểu biết lẫn nhau”.

Gần đây xuất hiện không ít đồn đoán về việc quá trình hướng đến thỏa thuận thương mại đã chững lại nhiều hơn so với kỳ vọng khi mà Bắc Kinh và Washington ngại ngần trong việc rút lại biện pháp thuế quan đánh vào hàng hóa của nhau. 

Hai bên dường như không thống nhất được với nhau về nhiều vấn đề hóc búa như chuyển giao công nghệ và bảo vệ bản quyền trí tuệ.

Vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Trung Quốc đang không đến ngưỡng mà ông mong muốn trong cuộc đàm phán. 

Còn vào ngày thứ Tư, Phó Thủ tướng Trung Quốc đồng thời cũng là nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc, nói rằng ông lạc quan thận trọng vào một thỏa thuận thương mại.

Việc Quốc hội Mỹ trong tuần này đã thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông đã tạo ra phản ứng giận dữ từ phía Trung Quốc, vấn đề này hiện đang tiềm ẩn khả năng sẽ làm tổn hại đến các cuộc đối thoại thương mại.

Trung Mến