Ngày 22/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định toàn cầu hóa kinh tế là một xu thế tất yếu của lịch sử.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS - nhóm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Nga và Brazil, chiếm hơn 40% dân số thế giới và gần 25% Tổng sản lượng nội địa (GDP) toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh toàn cầu hóa kinh tế đã phải đối mặt với những khó khăn trong một khoảng thời gian nhất định, do một số quốc gia đã cố "tách rời và cắt đứt chuỗi mắt xích" nhằm xây dựng "những sân chơi riêng".

Điều này đã làm dấy lên lo ngại chung trong cộng đồng quốc tế rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bị chia thành các khối tách rời nếu xu hướng này tiếp diễn.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước phát triển lớn phải áp dụng chính sách kinh tế có trách nhiệm để tránh gây những tác động lan tỏa, đồng thời ngăn chặn những cú sốc nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển.

Ông cũng cho rằng cần có sự điều phối mạnh mẽ hơn trong chính sách kinh tế vĩ mô để giúp kinh tế thế giới không bị giảm đà hoặc gián đoạn nỗ lực hồi phục.

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình hối thúc các nước đoàn kết và hợp tác để hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu, vốn đang bị đe dọa bởi những thách thức về dịch bệnh và an ninh.

Ông cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng các mối quan hệ quân sự trên thế giới đang “ngày một mở rộng”. Đề cập tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Nga liên quan tình hình xung đột tại Ukraine, ông khẳng định: “Thực tế một lần nữa chứng minh rằng các lệnh trừng phạt là con dao hai lưỡi”.

Về các vấn đề trong nước, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường điều chỉnh chính sách vĩ mô và áp dụng các biện pháp hiệu quả hơn để phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022, đồng thời giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Theo ông, Trung Quốc đã tạo dựng cơ chế phòng thủ vững chắc chống lại dịch bệnh và củng cố các kết quả của công tác phòng chống dịch. Ông Tập Cận Bình nêu rõ các biện pháp này đã bảo vệ tối đa cuộc sống và sức khỏe của người dân, ổn định các nền tảng cơ bản của sự phát triển kinh tế - xã hội ở mức có thể.

Thanh Phương