Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề: NHNN có thể cho đơn vị, tổ chức nào đó sản xuất thương hiệu vàng nào khác để cạnh tranh với SJC hay không để thị trường vàng hạ nhiệt, giá vàng giảm xuống?
0:00 / 0:00
0:00
"SJC mua cao thì bán cao, nên người dân chọn mua thương hiệu này thì khi mua cao, bán sẽ được giá. Còn mua thương hiệu khác thì mua thấp, bán thấp" - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Quốc hội
"SJC mua cao thì bán cao, nên người dân chọn mua thương hiệu này thì khi mua cao, bán sẽ được giá. Còn mua thương hiệu khác thì mua thấp, bán thấp" - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Quốc hội

Sáng nay (09/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) Nguyễn Thị Hồng tiếp tục trả lời, giải trình một số nội dung chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng, trong đó có vai trò và trách nhiệm của NHNN trong quản lý giá vàng.

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều 08/6, đề cập đến việc giá vàng trong nước chênh lệch quá cao so với thế giới, đại biểu Nguyễn Phương Thủy (đoàn ĐBQH TP.Hà Nội) đã đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trách nhiệm của NHNN đối với tình trạng nêu trên? NHNN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra yếu tố hình thành giá khi giá vàng miếng biến động bất thường hay chưa? Liệu có sự bắt tay, thao túng về giá vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay hay không?

Đồng thời, đại biểu cũng tranh luận, liệu việc độc quyền một thương hiệu vàng quốc gia là SJC có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng miếng SJC tăng cao như hiện nay?

"Cùng là vàng miếng nhưng không phải là thương hiệu SJC thì chênh với giá SJC đến 15 triệu/lượng. Xét về giá thành hay xét về giá thế giới thì chênh lệch như thế là quá lớn", đại biểu Nguyễn Phương Thủy nêu rõ và đề nghị Thống đốc có giải đáp cụ thể hơn về nội dung này.

Độc quyền thương hiệu vàng quốc gia, vì sao chọn SJC?

Trả lời câu hỏi tranh luận của đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải thích SJC vốn là thương hiệu vàng được dân rất ưa chuộng từ trước khi Nghị định 24/2012 về chống vàng hoá ra đời.

Theo Thống đốc, trước đây thị trường vàng gây nhiều hệ lụy, bất ổn nền kinh tế. Do đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 với chủ trương chống vàng hóa, trong đó có nhiều giải pháp chính sách. Nhờ vậy, nhiều năm nay thị trường tiền tệ ngoại hối ổn định. Đây chính là điểm sáng để Việt Nam được nâng hạng.

Thống đốc cho biết, Nghị định 24 này có chính sách quan trọng, đó là NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng. Thời điểm đó, NHNN đã đánh giá tình hình sản xuất vàng miếng và thấy có rất nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng SJC chiếm trên 90% trên thị trường.

NHNN cũng đã cân nhắc lựa chọn thương hiệu nào để sản xuất, lựa chọn thương hiệu riêng hay chọn thương hiệu khác. Và sau khi phân tích đánh giá lợi ích, chi phí, NHNN nhận thấy, nếu chọn một thương hiệu riêng của NHNN hoặc một thương hiệu khác thì người dân sẽ chuyển đổi vàng đang chiếm 90% trên thị trường sang thương hiệu khác đó.

"Việc này mất rất nhiều chi phí của xã hội vào việc không cần thiết. Chính vì vậy, sau Nghị định 24, NHNN sản xuất vàng miếng nhưng thuê SJC gia công, dưới sự quản lý chặt chẽ của NHNN", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Thống đốc thông tin thêm, từ năm 2014 đến nay giá vàng biến động khó lường, nên doanh nghiệp để giá cao do lo sợ rủi ro. "SJC mua cao thì bán cao, nên người dân chọn mua thương hiệu này thì khi mua cao, bán sẽ được giá. Còn mua thương hiệu khác thì mua thấp, bán thấp", bà Hồng nói.

Chấn chỉnh thị trường vàng trong nước để phù hợp diễn biến giá thế giới

Về việc có sửa Nghị định 24 hay không, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong quá trình tổng kết Nghị định 24 NHNN sẽ có những đánh giá.

"Chúng ta mất rất nhiều công để có sự ổn định. Bây giờ chúng ta không độc quyền nữa hoặc là cho thương hiệu khác sản xuất vàng miếng, cái này phải đánh giá kỹ lưỡng. Lúc đó chắc chắn sẽ xin ý kiến đông đảo của các bên liên quan", Thống đốc khẳng định.

Cho thương hiệu khác sản xuất vàng miếng để kéo giảm giá vàng SJC? ảnh 1

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) - Ảnh: Quốc hội

Tranh luận sau phần trả lời của Thống đốc, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, Nghị định 24 của Chính phủ ban hành cách đây 10 năm, lúc đó giá vàng SJC cũng chỉ khoảng 30-35 triệu đồng/lượng, còn hiện nay giá vàng đang lên đến gần 70 triệu đồng/lượng.

Ông đặt câu hỏi liệu Nghị định 24 của Chính phủ thời điểm đó là thời điểm hiện tại bất cập hay không? Và tại sao không sửa nghị định này? Liệu NHNN có thể cho đơn vị, tổ chức nào đó sản xuất thương hiệu vàng nào khác để cạnh tranh với SJC hay không để thị trường vàng hạ nhiệt, giá vàng giảm xuống?

"Nếu giá vàng SJC tăng cao thì tình hình lạm phát có thể sẽ tăng theo và đồng tiền Việt Nam cũng có thể mất giá", đại biểu lo ngại và đề nghị cần có sự chấn chỉnh giá vàng SJC ở trong nước cho phù hợp với diễn biến giá của thị trường trên thế giới.

Trả lời đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng một lần nữa khẳng định, trong quá trình tổng kết Nghị định 24 thời gian tới, sẽ xin ý kiến rộng rãi, xem lựa chọn như thế nào, lựa chọn thương hiệu khác hay một thương hiệu của NHNN.

HOÀNG HÀ