CTCP Hoàng Anh Gia Lai bị tuýt còi vì vi phạm giao dịch cho vay với cổ đông cá nhân, đồng thời không công bố tài liệu và trình bày đầy đủ nội dung giao dịch với người có liên quan.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với tổng số tiền 245 triệu đồng.

Trong đó có 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Công ty phát sinh khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân trong năm 2021.

Việc xử phạt này căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 15 Nghị định số 156 ban hành ngày 31/12/2020 và được sửa đổi bổ sung theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128 ban hành ngày 30/12/2021 của Chính phủ.

Theo đó, phạt tiền 100-150 triệu đồng đối với công ty đại chúng nếu có vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này; không ký kết hợp đồng bằng văn bản khi tiến hành giao dịch với người có liên quan.

Theo báo cáo kiểm toán năm 2021, HAGL xuất hiện các giao dịch cho vay với nhiều cá nhân liên quan với con số hàng trăm tỷ đồng.

Cho cổ đông vay trăm tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt ảnh 1

Một số khoản cho vay cá nhân ngắn hạn trong năm 2021. Nguồn: BCTC công ty.

Nổi bật nhất là giao dịch cho Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức vay ngắn hạn hơn 102 tỷ đồng với lãi suất 10%/năm. Hiện khoản vay này không còn ghi nhận đến cuối tháng 6, đồng nghĩa đã được tất toán.

Điểm đáng chú ý khi bầu Đức cũng là cổ đông lớn duy nhất của tập đoàn nông nghiệp này, nắm giữ 34,5% vốn điều lệ.

Một số khoản cấp tín dụng cá nhân khác như cho vay ngắn hạn hơn 251 tỷ đồng đối với ông Nguyễn Kim Luân, cho ông Nguyễn Ngọc Mai vay tổng cộng 284 tỷ đồng, cho ông Lê Văn Thạch vay 142 tỷ đồng. Đây đều là người có liên quan nhưng không xuất hiện trong báo cáo quản trị.

Trong trường hợp báo cáo quản trị đã thể hiện đầy đủ, bầu Đức là cá nhân duy nhất mà HAGL cho vay đáp ứng được tiêu chí là cổ đông doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo quyết định xử phạt, HAGL còn bị thu số tiền 60 triệu đồng do báo cáo quản trị năm 2021 chưa trình bày đầy đủ nội dung về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan.

Thêm nữa, công ty còn chịu phạt số tiền 60 triệu đồng do có hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Cụ thể, HAGL công bố không đúng thời hạn tài liệu sử dụng trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 và Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương thực hiện các hợp đồng/giao dịch với các bên liên quan, nhóm công ty liên quan trong năm 2021.

Theo báo cáo kinh doanh, công ty của bầu Đức đã có kết quả khả quan trở lại khi báo lãi 128 tỷ đồng trong năm ngoái. Tổng các khoản phải thu về cho vay tăng gấp rưỡi lên gần 9.000 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm nay tiếp tục thăng hoa với doanh thu thuần đạt 2.260 tỷ và lợi nhuận sau thuế thu về 657 tỷ đồng, thực hiện 59% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Huy Lê