M2 là công bố thú vị khi xuất hiện tại sự kiện WWDC 2022. Con chip này cung cấp sức mạnh xử lý cho MacBook Air M2 và MacBook Pro 13 inch M2.
0:00 / 0:00
0:00
M2 chỉ là bản nâng cấp nhẹ về sức mạnh của M1
M2 chỉ là bản nâng cấp nhẹ về sức mạnh của M1

M2 chỉ được cho là bản cập nhật cho M1 chứ không phải là thế hệ kế nhiệm. Lý do đến từ tiến trình M2 được áp dụng.

Cải tiến toàn bộ tiến trình đem lại hiệu năng đột phá cho các thế hệ CPU. Điều đó đồng nghĩa rằng việc thu nhỏ tiến trình sản xuất để đưa thêm nhiều transistor hơn vào bên trong chip, đồng thời cải thiện hiệu năng.

Tập đoàn TSMC đảm nhiệm vai trò sản xuất M2. Tương tự như thế hệ trước, M2 vẫn được làm theo tiến trình 5nm mà Apple gọi là “thế hệ thứ 2”. M1 được xây dựng dựa trên quy chuẩn N5 và M2 áp dụng quy chuẩn N5P của TSMC. Trong khi đó, quy chuẩn thế hệ tiếp theo là N3, áp dụng tiến trình 3nm, mang đến hiệu năng cao hơn đến 15% và tiêu thụ điện năng thấp hơn 30% so với N5. Tuy vậy, N3 với tiến trình 3nm chưa được TSMC đưa vào hoạt động để sản xuất chip dòng M cho Apple.

Chip M2 có sức mạnh thế nào?  ảnh 1

M2 được trang bị trên dòng MacBook Air và MacBook Pro 13 inch của hãng

Dù vậy, M2 vẫn mang đến những cải tiến về hiệu năng nhất định so với M1, đặc biệt về đồ họa. Apple cho biết, SoC này nhanh hơn tới 18% so với M1, trong khi tiêu thụ cùng một lượng điện năng.

Nhưng không giống như thế hệ silicon đầu tiên của Apple, M2 không phải là cuộc cách mạng. M2 được sản xuất trên tiến trình 5 nm thế hệ hai với 20 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 25% so với M1, trong khi bộ điều khiển cung cấp băng thông bộ nhớ hợp nhất 100 GB/giây, nhiều hơn 50%. Với bộ nhớ đệm lớn, các lõi CPU hiệu suất cao đem đến khả năng xử lý tác vụ đa luồng nhiều hơn 18% so với chip cũ. Nhờ đó, dòng chip mới có thể thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU nhưng lại cần ít năng lượng hơn.

GPU mới có tối đa 10 lõi, nhiều hơn trên M1 hai lõi. Kết hợp với bộ nhớ đệm và băng thông lớn, GPU mang lại hiệu suất đồ họa cao hơn 25% ở cùng mức công suất và hơn 35% ở mức công suất tối đa.

Apple cũng thực hiện bài so sánh chip M2 với 2 mẫu laptop chạy chip 10 lõi và 12 lõi của hãng đối thủ nhưng không nêu tên. Kết quả cho thấy M2 vượt trội về mặt hiệu suất, khả năng vận hành và năng lượng cần sử dụng.

Chip M2 có sức mạnh thế nào?  ảnh 2

So sánh hiệu suất CPU và năng lượng giữa chip M2 với chip 10 lõi

M2 cũng trang bị các công nghệ tùy chỉnh mới nhất của Apple, với Neural Engine có thể xử lý 15,8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, hơn 40% so với M1. Chip mới tương thích tốt với macOS Monterey hiện tại và sắp tới là macOS Ventura.

Apple cho biết chip M2 và dòng MacBook mới đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường. Từ nay đến năm 2030, sản phẩm của Apple sẽ được thiết kế và sản xuất hoàn toàn 100% carbon trung tính, trong khi vòng đời của thiết bị cũng được cải tiến.

M2 vẫn là bộ xử lý 8 nhân với 4 nhân hiệu quả và 4 nhân hiệu năng, nhưng tốc độ xung nhịp được điều chỉnh lên cao hơn. Các nhân hiệu năng hiện có bộ nhớ đệm L2 16MB (cao hơn 12MB so với trên M1) và Apple tăng bộ nhớ đệm tập lệnh lên 64 kB. Những cải tiến nằm ngoài CPU, với 2 nhân CPU bổ sung và hỗ trợ RAM 24GB (M1 tối đa là 16GB).

Như vậy, M2 chỉ là bản nâng cấp của M1, đóng vai trò là SoC phiên bản mới. Có thể Apple M3 được sản xuất trên tiến trình mới 3nm mới là con chip thế hệ tiếp theo được cải tiến lớn về hiện năng.

Bảo Nhi