Chiến hạm Gepard 3.9 thứ 4 số hiệu tạm 487 của Hải quân Việt Nam đã di chuyển sang vị trí mới ở cảng Novorossiysk (Nga), chuẩn bị lên đường về nước.
Chiến hạm Gepard 3.9 số hiệu tạm 487 di chuyển trong vùng nước cảng Novorossiysk (Nga) cuối tháng 10/2017. LIVEJOURNAL
Chiến hạm Gepard 3.9 số hiệu tạm 487 di chuyển trong vùng nước cảng Novorossiysk (Nga) cuối tháng 10/2017. LIVEJOURNAL

Diễn đàn livejournal (Nga) đăng chùm ảnh và clip của tài khoản barmacode1 ngày 18/11 về việc chiến hạm Gepard 3.9 thứ 4 của Việt Nam rời vị trí bên cạnh tuần dương hạm kiêm bảo tàng Mikhail Kutuzov ở cảng Novorossiysk. Việc di chuyển này được cho là diễn ra vào cuối tháng 10. Tàu chiến Gepard đã tự di chuyển mà không cần đến tàu kéo lai dắt để ra biển tập luyện và sau đó quay về đậu ở vị trí mới.

Theo diễn đàn, chiếc tàu chiến số hiệu tạm 487 này đã trải qua các cuộc thử nghiệm và sẵn sàng bàn giao cho phía Việt Nam để sơn lại thân cũng như chuẩn bị lên tàu vận tải về nước.

Chiến hạm Gepard thứ 4 của Việt Nam sẵn sàng về nước - ảnh 1


Chiến hạm Gepard 3.9 số hiệu tạm 487 chuẩn bị rời khỏi vị trí. LIVEJOURNAL

Trước đó, tàu vận tải Rolldock Star ngày 13/9 đã chở chiến hạm Gepard 3.9 thứ ba của Việt Nam từ cảng Novorossiysk về nước, và đã đến cảng Cam Ranh vào cuối tháng 10. Hành trình này mất 1,5 tháng. Hiện tàu Rolldock Star đang trên đường vào kênh đào Suez (Ai Cập) trong khi tàu Rolldock Sun đang có mặt ở cảng Alexandria (Ai Cập). Nếu tàu Rolldock tiếp tục được giao chở tàu Gepard thì phải đến đầu năm 2018 chiếc Gepard 3.9 thứ tư mới về đến Việt Nam.

Chiến hạm Gepard thứ 4 của Việt Nam sẵn sàng về nước - ảnh 2

Chiến hạm Gepard 3.9 số hiệu tạm 487 tự lùi mà không cần đến tàu kéo hỗ trợ.

Ngoài ra, tạp chí Quân sự độc lập của Nga ngày 17/11 cho biết hệ thống điều khiển Mostik-11661 trên đài chỉ huy của hai chiến hạm Gepard 3.9 thứ 3 và 4 của Việt Nam đã hoạt động tốt trong thời gian thử nghiệm trên biển, cả trong điều kiện thời tiết bình thường lẫn bão tố. Hệ thống này do tập đoàn Kronshtadt (Nga) chế tạo. Hai chiến hạm Gepard của Việt Nam đã thử nghiệm hệ thống này trong thời gian hoạt động kéo dài 84 ngày trên Biển Đen, di chuyển 10.211 hải lý (gần 19.000 km).

Chiến hạm Gepard thứ 4 của Việt Nam sẵn sàng về nước - ảnh 3
Tàu chiến Gepard lùi ra xa, chuẩn bị đổi hướng
Chiến hạm Gepard thứ 4 của Việt Nam sẵn sàng về nước - ảnh 4
Bắt đầu di chuyển. Động cơ turbin khí của tàu không phun nhiều khói như lúc khởi động
Chiến hạm Gepard thứ 4 của Việt Nam sẵn sàng về nước - ảnh 5
Tiến ra biển luyện tập

Anh Sơn