Chỉ số lòng tin doanh nghiệp Đức được cải thiện trong tháng 11, giữa bối cảnh nhiều người dự đoán cuộc suy thoái mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu sắp rơi vào có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh cảng container ở Hamburg, miền Bắc Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Toàn cảnh cảng container ở Hamburg, miền Bắc Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo hàng tháng của Viện kinh tế Ifo dựa trên khảo sát khoảng 9.000 công ty cho thẩy chỉ số lòng tin doanh nghiệp của Đức đạt 86,3 điểm trong tháng 11/2022, tăng tháng thứ hai liên tiếp sau khi điều chỉnh lên 84,5 điểm vào tháng 10. Trước tháng 10, số liệu này đã giảm trong bốn tháng liên tiếp.

Chủ tịch Ifo Clemens Fuest cho biết: “Lòng tin trong nền kinh tế Đức đã được cải thiện. Sự bi quan về những tháng tới đã giảm đáng kể, khi suy thoái kinh tế có thể ít nghiêm trọng hơn nhiều người dự kiến".

Đức đang phải đối mặt với lạm phát tăng vọt, với chỉ số giá tiêu dùng tăng lên 10,4% trong tháng 10/2022, do chi phí năng lượng tăng cao sau khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột với Ukraine (U-crai-na). Chính phủ Đức đã dự báo rằng, cường quốc kinh tế hàng đầu châu Âu sẽ suy giảm 0,4% vào năm 2023, với lạm phát vẫn ở mức cao.

Nhưng ngày càng gia tăng hy vọng rằng các biện pháp cứu trợ của Chính phủ, bao gồm gói cứu trợ 200 tỷ euro (208 tỷ USD) để bảo vệ các công ty và người dân khỏi lạm phát - sẽ sớm "hạ nhiệt" giá cả.

Các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức đã được lấp đầy hoàn toàn vào đầu tháng này, làm giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trong mùa Đông.

Chuyên gia Carsten Brzeski của ngân hàng ING cho biết, cuộc khảo sát của Ifo đã "thêm vào những tia hy vọng gần đây rằng nền kinh tế Đức có thể tránh được suy thoái trong mùa Đông này".

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, gói kích thích của Chính phủ vẫn quá muộn để ngăn nền kinh tế Đức suy giảm trong quý 4/2022. Song, theo ông Brzeski, nó đủ lớn để hạn chế đà suy giảm kinh tế Đức và biến một cuộc suy thoái tưởng chừng sẽ nghiêm trọng trở thành một cuộc suy thoái nhẹ.

Các cuộc khảo sát khác cũng cho thấy những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Đức. Đầu tháng này, một cuộc khảo sát của viện kinh tế ZEW cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đã tăng lên trong tháng thứ hai liên tiếp.

Minh Trang