Điều được giới đầu tư toàn cầu quan tâm nhất không phải động thái nâng lãi suất tiếp theo của Fed, mà là kế hoạch hạ nhiệt lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ trong tương lai.
0:00 / 0:00
0:00
Giới đầu tư toàn cầu dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách quan trọng của FED trong ngày 20 và 21/9. Ảnh: Reuters.
Giới đầu tư toàn cầu dồn sự chú ý vào cuộc họp chính sách quan trọng của FED trong ngày 20 và 21/9. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, điều quan trọng không nằm ở việc ngân hàng trung ương Mỹ làm gì, mà là những điều mà họ sẽ làm trong tương lai.

Fed được dự báo sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3. Tại cuộc họp, cơ quan này cũng đưa ra dự báo về lạm phát và nền kinh tế. Các nhà đầu tư đều muốn biết Fed muốn nâng lãi suất đến khi nào và sẵn sàng tác động tới nền kinh tế ra sao. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ diễn ra vào 2h30 chiều 21/9 (theo giờ địa phương).

Câu hỏi lớn nhất cho Fed ảnh 1

Tăng lãi suất đến khi nào

Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất trong 7 tháng qua. Nếu tiếp tục tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, lãi suất quỹ liên bang sẽ nằm trong khoảng 3-3,25%. Ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ hành động mạnh tay, sau khi chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 của Mỹ tăng vượt dự báo.

Tính đến ngày 19/9, dựa theo các hợp đồng tương lai đối với lãi suất quỹ liên bang, giới đầu tư đã định giá rằng lãi suất cuối cùng sẽ đạt 4,5%, tăng từ mức 4% trước khi báo cáo lạm phát tháng 8 được công bố.

"Báo cáo lạm phát đã tác động lớn tới việc định giá lại thị trường", ông Peter Boockvar - Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group - bình luận.

Câu hỏi lớn nhất cho Fed ảnh 2

Fed đã nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 6 và tháng 7. Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu bị bán tháo, lãi suất trái phiếu tăng cao sau khi báo cáo được công bố. Lãi suất của một số trái phiếu kho bạc ngắn hạn đã tăng lên hơn 4%. Hôm 20/9, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2011.

Trong dự báo được đưa ra vào tháng 6, Fed ước tính lãi suất sẽ tăng lên 3,8% trong năm 2023. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng vào cuộc họp tới, cơ quan này có thể dự báo mức lãi suất cuối cùng của chu kỳ tăng đạt 4%.

Đội ngũ chuyên gia của Citigroup thậm chí còn cho rằng lãi suất có thể tăng lên 5% nếu Fed cần phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

Trong khi đó, theo báo cáo của Goldman Sachs, mức lãi suất dự báo trung bình được các quan chức Fed đưa ra có thể là 4-4,25% vào cuối năm và 4,25-4,5% trong năm 2023. Sau đó, ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và hai lần nữa trong năm 2025.

Quan điểm của Fed

Theo bà Diane Swonk - nhà kinh tế trưởng tại KPMG, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vọt lên hơn 5% vào cuối năm sau. Hồi tháng 6, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,7% trong năm nay, 3,9% vào năm 2023 và 4,1% một năm sau đó.

"Tôi cho rằng tỷ lệ thất nghiệp không phải mối quan tâm lớn đối với Fed. Họ sẽ phải tăng tỷ lệ thất nghiệp để kìm hãm lạm phát", ông Jim Caron tại Morgan Stanley Investment Management nhận định.

Ông Caron thừa nhận việc Fed nâng lãi suất sẽ tăng nguy cơ suy thoái. "Bằng cách làm gia tăng rủi ro suy thoái, rủi ro lạm phát có thể giảm đi nhờ nhu cầu đi xuống. Cái giá phải trả là tăng trưởng chậm hơn trong tương lai", ông giải thích.

Việc bình ổn giá cả đòi hỏi phải kiên quyết duy trì lập trường. Lịch sử chứng minh rằng nới lỏng chính sách quá sớm có thể mang tới tai họa lớn

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Một số nhà đầu tư còn đặt cược vào khả năng Fed nâng lãi suất 1 điểm phần trăm. Tuy nhiên, hầu hết nhà đầu tư đều cho rằng mức tăng là 0,75 điểm phần trăm. Trước đó, chủ tịch Fed đã nhiều lần khẳng định sự quyết tâm trong việc đối phó với lạm phát.

Cuối tháng 8, ông Powell đã có bài phát biểu được cả thế giới mong chờ tại hội nghị Jackson Hole. Mở đầu, ông khẳng định "bài nhận xét sẽ ngắn gọn, trọng tâm hẹp lại và thông điệp rõ ràng hơn". "Ổn định giá cả là trách nhiệm của Fed và đóng vai trò nền tảng cho nền kinh tế. Nếu không bình ổn giá, nền kinh tế sẽ không hoạt động", vị quan chức nhấn mạnh.

Ông Powell khẳng định tầm nhìn của Fed không chỉ nằm ở 1 hay 2 tháng. Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ quyết liệt đưa lạm phát xuống sát mức mục tiêu 2% trong dài hạn.

"Việc bình ổn giá cả đòi hỏi phải kiên quyết duy trì lập trường. Lịch sử chứng minh rằng nới lỏng chính sách quá sớm có thể mang tới tai họa lớn", lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ khẳng định.

Thảo Phương