Hiện tượng FOMO (sợ mất cơ hội) tiếp tục được cảnh báo có thể xuất hiện trong các phiên tới và có thể làm gia tăng rủi ro kẹt lại tại những bẫy tăng giá kỹ thuật (bulltrap).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quốc tế

CPI Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4/2022 lên 8,3%, quanh mức đỉnh 40 năm, qua đó tạo gánh nặng cho người tiêu dùng và đe dọa tới đà tăng trưởng kinh tế.

Trung Quốc: công bố dữ liệu lạm phát tháng 4 cao hơn dự báo. CPI tăng 2,1% so với cùng kỳ, con số thực tế vượt lên trên mức dự báo tăng 1,8% trong một cuộc khảo sát thực hiện bởi Reuters.

Kinh tế trong nước

Nhân chuyến công tác tại Việt Nam để thúc đẩy công tác chuẩn bị cho dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD tại Bình Dương, Giám đốc vận hành Tập đoàn LEGO Carsten Rasmussen đã có cuộc gặp và làm việc với Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh.

Chính phủ: trình Quốc hội 3 dự án (giai đoạn 1) đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Biên Hòa -Vũng Tàu trị giá hơn 84.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp và chứng khoán

PV POWER (POW) doanh thu tháng 4 ước đạt 2.824 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước và vượt 28% kế hoạch tháng.

Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) Tập đoàn đầu tư IPA đăng ký mua 4,2 triệu cổ phiếu.

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) đặt kế hoạch lãi năm 2022 tăng 57%, đạt 278 tỷ đồng.

CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình (QBS) sẽ bán toàn bộ 98,63% vốn công ty Cảng cạn Quảng Bình – Đình Vũ với giá gốc 432 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Trung tâm Logistics xanh – công ty con của Viconship (VSC). Công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng ngày 4/4 và dự kiến hoàn tất ngay trong quý 2.

Vingroup (VIC): 600.000 xe điện bán ở Mỹ sẽ sản xuất tại Việt Nam.

Phái sinh

Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1.350. Điểm vào lệnh: 1.350. Mục tiêu: 1.380. Điểm cắt lỗ: 1.345.

Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1.380. Điểm vào lệnh: 1.380. Mục tiêu: 1.345. Điểm cắt lỗ: 1.385.

Chứng quyền phản ứng kém trước biến động tăng thiếu thuyết phục của thị trường cơ sở. Điểm mua tiếp tục rủi ro do đó khuyến nghị quan sát vẫn chưa thay đổi đối với các vị thế giao dịch tại thị trường chứng quyền.

Chiến lược giao dịch

Theo HSC, những rung giật dữ dội đang có chiều hướng xảy ra mạnh hơn với tần suất lớn hơn một phần lớn đến từ diễn biến của thị trường phái sinh đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đáo hạn quan trọng. Hiện tượng FOMO (sợ mất cơ hội) tiếp tục được cảnh báo có thể xuất hiện trong các phiên tới và có thể làm gia tăng rủi ro kẹt lại tại những bẫy tăng giá kỹ thuật (bulltrap).

Điều này là rất nguy hiểm vì làm gia tăng rủi ro thua lỗ cũng như bào mòn tài khoản khi mà thị trường tiếp tục mất phương hướng cũng như chưa thiết lập được đáy ngắn hạn. Như vậy, có thể đánh giá giai đoạn ngắn hạn thị trường vẫn đang chưa kết thúc quá trình dò đáy nên các hoạt động mở vị thế mới chịu áp lực rủi ro cao, xác suất thành công là thấp do đó chiến lược quan sát chờ xác nhận sẽ tiếp tục được khuyến nghị.

Mai Hương