Giới chuyên gia cho rằng theo nguyên tắc đầu tư của tỷ phú Warren Buffett, trong giai đoạn khó khăn, các nhà đầu tư cần dựa trên những phân tích cơ bản để bám trụ thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú đầu tư Warrent Buffett. Ảnh: Reuters.
Tỷ phú đầu tư Warrent Buffett. Ảnh: Reuters.

"2 năm qua, giá cổ phiếu tăng vọt lên mức trên trời. Nhưng năm nay, thị trường đã trở lại mặt đất", CNN nhận định.

Chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 18% kể từ đầu năm. Lạm phát tại Mỹ vọt lên mức cao nhất trong 40 năm. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị gia tăng và suy thoái kinh tế rình rập.

Theo khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab Corporation, khoảng 15% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ cho biết họ tham gia thị trường vào năm 2020. Khi Washington hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và tung ra các gói kích thích kinh tế, số nhà đầu tư F0 đã tăng vọt.

"Biến Phố Wall thành sòng bạc"

Phần lớn tài khoản được mở trong năm 2020 thuộc về những nhà đầu tư dưới 45 tuổi, có thu nhập thấp hơn các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm.

Chỉ trong vỏn vẹn 2 năm, 20 triệu nhà đầu tư mới đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán Mỹ. Với sự phổ biến của các cộng đồng trực tuyến như Reddit, cổ phiếu của những công ty như GameStop tăng giá gấp 100 lần sau vài tháng.

Theo CNN, đà tăng phi mã của cổ phiếu chủ yếu dựa trên cách phân tích kỹ thuật, thay vì đánh giá xem liệu công ty có hoạt động hiệu quả trong dài hạn hay không.

"Cách giao dịch bừa bãi đó đã biến Phố Wall thành sòng bạc", tỷ phú đầu tư Warren Buffett bình luận trong một cuộc họp vào tháng 4.

Các phân tích kỹ thuật hữu ích cho những giao dịch ngắn hạn, nhưng phân tích cơ bản cần thiết với đầu tư dài hạn, vốn ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi tạm thời của nền kinh tế.

Theo giới phân tích, phân tích cơ bản sẽ không dự báo những gì sắp xảy ra, nhưng trong giai đoạn khó khăn, nhà đầu tư cần dùng cách này để bám trụ thị trường.

Về dài hạn, các thị trường chứng khoán có thể phục hồi mạnh mẽ sau thời kỳ suy thoái. Theo CNN, tỷ phú Buffett từng cho rằng "thời gian nắm giữ một cổ phiếu yêu thích là mãi mãi".

Nhìn vào dài hạn

"Các nhà đầu tư thường không giỏi trong việc dự đoán tương lai", ông Steven Check - nhà sáng lập công ty tư vấn tài chính Check Capital - nhận định.

"Họ thường phản ứng thái quá với những vấn đề nhất thời, khiến thị trường lên xuống một cách khó hiểu trong ngắn hạn", ông nhận xét.

"Nhưng trong dài hạn, thị trường luôn biến động hợp lý. Nếu các vị đánh giá một cổ phiếu dựa theo tình hình hoạt động của doanh nghiệp đó trong vòng 10 năm tới, các vị sẽ có lãi", ông nói thêm.

Còn theo ông Shawn Cruz - chiến lược gia tại TD Ameritrade, ngay cả khi có bảng cân đối kế toán khỏe mạnh, thanh khoản tốt và doanh thu đang trên đà tăng, một công ty vẫn có thể chứng kiến cổ phiếu tụt giá.

"Vì vậy, nếu các vị muốn đầu tư dài hạn vào một số cổ phiếu tốt, đây có thể là thời điểm thích hợp để mua vào", ông nói thêm.

Hiểu rõ khoản đầu tư

Theo CNN, với nhiều nhà đầu tư không chuyên, họ có thể giao phó cho những chuyên gia đầu tư và chỉ phải trả một khoản phí nhỏ. Nhưng theo nguyên tắc của tỷ phú Buffett, các nhà đầu tư cần tự đầu tư và không bao giờ đổ tiền vào một lĩnh vực mà mình không hiểu rõ.

"Nhiều người phải trả những khoản tiền khổng lồ, để đổi lấy một vài lời khuyên mà họ không cần", ông Buffett nhận xét trong một cuộc họp cổ đông năm 2020.

Các nhà đầu tư nên bắt đầu với việc tìm hiểu về một công ty tiềm năng. Theo ông Check, họ cần biết ai đang điều hành công ty, sản phẩm của công ty là gì và cách hoạt động ra sao.

Các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về sản phẩm của công ty và đánh giá chỗ đứng của sản phẩm trong tương lai.

Tiếp đến, theo ông Check, các nhà đầu tư cần đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đánh giá bảng cân đối kế toán, báo cáo lãi - lỗ, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, chi phí hoạt động, doanh thu và chi phí.

Các nhà đầu tư cũng cần đánh giá về tình hình nợ của công ty và tăng trưởng lợi nhuận qua mỗi năm.

"Các vị cũng cần nhìn vào toàn bộ nền kinh tế và đánh giá khả năng cạnh tranh của công ty. Nhà đầu tư nên đổ tiền vào những doanh nghiệp nổi bật và có khả năng phát triển, nhất là trong một lĩnh vực có tính cạnh tranh cao", ông Check chia sẻ.

Thảo Phương