Các ngân hàng trung ương trên thế giới sắp bước vào tuần bước ngoặt

Từ sau tháng 7 cho đến tháng 9/2023 không có cuộc họp nào của ngân hàng trung ương các nước, các chuyên gia kinh tế khẳng định triển vọng chính sách trước thời điểm cuối của năm hiện vẫn còn để ngỏ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới sẽ nhóm họp để bàn về định hướng chính sách tiền tệ trong bối cảnh xuất hiện thêm ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đang hạ nhiệt, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ nâng lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản, trọng tâm lớn hơn sẽ là các nhà hoạch định chính sách phát đi thông điệp liệu họ có tiếp tục điều chỉnh chính sách lãi suất hay không, hoặc liệu họ sẽ hãm phanh siết chặt chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và chủ tịch ECB Christine Lagarde đã cảnh báo rằng lạm phát hiện tại đang ở ngưỡng quá cao, chính vì vậy họ sẽ buộc phải nâng lãi suất cho vay lên cao hơn nữa.

Tuy nhiên khi mà từ sau tháng 7 cho đến tháng 9/2023 không có cuộc họp nào của ngân hàng trung ương các nước, các chuyên gia kinh tế khẳng định triển vọng chính sách trước thời điểm cuối của năm hiện vẫn còn để ngỏ.

Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) hiện vẫn được coi như ngoại lệ, hơn 80% các chuyên gia phân tích dự báo thống đốc BOJ – ông Kazuo Ueda sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thậm chí kể cả khi lạm phát duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2%.

Vào ngày thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ dự kiến sẽ nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong 22 năm, cùng lúc đó khẳng định quan điểm sẽ vẫn có những đợt điều chỉnh lãi suất trong thời gian còn lại của năm.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) dự kiến sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, lần nâng lãi suất thứ 11 trong 16 tháng gần đây. Quyết định về lãi suất sẽ được công bố vào lúc 2h chiều tại Washington. Cuộc họp báo của Fed sẽ diễn ra 30 phút sau đó.

Trong tháng 6/2023, Fed đã hãm đà điều chỉnh lãi suất trong động thái vốn được coi như phù hợp để đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% qua thời gian. Hiện tại, ông Powell và các nhà hoạch định chính sách khác sẽ vẫn muốn để ngỏ một số lựa chọn nếu cần thiết để ngăn tình trạng giá cả tăng nóng.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ING Financial Markets LLC, ông James Knightley, nhận xét: “Lạm phát hiện đã chững lại, tuy nhiên không đủ nhanh cho Fed. Khi mà thị trường việc làm vẫn vững vàng, các quan chức phải duy trì sự cẩn trọng”.

Trong cuộc họp bàn về định hướng chính sách tiền tệ vào tháng 6/2023, gần như phần lớn các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi thông điệp rằng việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là điều hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên ở tốc độ chậm hơn so với mức tăng của lãi suất vốn đã phổ biến từ đầu năm 2022, theo biên bản cuộc họp vào ngày thứ Tư.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã không nâng lãi suất trong lần họp mới đây bởi lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế dù rằng phần lớn các thành viên nghĩ rằng sẽ vẫn còn thêm các đợt điều chỉnh lãi suất khác.

Nói đến hiệu ứng độ trễ của chính sách và nhiều mối lo khác, họ nhìn thấy dư địa để có thể không cần nâng lãi suất trong tháng 6/2023 sau 10 lần điều chỉnh lãi suất liên tiếp.

Theo giới chức quản lý Mỹ, việc không thay đổi lãi suất mục tiêu ở cuộc họp lần vừa rồi sẽ giúp họ có thêm thời gian nhằm đánh giá diễn biến của nền kinh tế dưới tác động của những lần điều chỉnh lãi suất trước đây, đồng thời là cân đối với mục tiêu tối đa hóa việc làm cũng như ổn định giá cả.

Nhiều thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) đã thể hiện quan điểm băn khoăn về nhiều vấn đề.

Họ nói rằng việc hãm phanh chính sách tiền tệ sẽ giúp cho FOMC có thêm thời gian đánh giá tác động của những lần nâng lãi suất. Lãi suất cơ bản đồng USD hiện ở mức khoảng 5 điểm phần trăm, ngưỡng cao nhất tính từ đầu thập niên 1980.

“Kinh tế hiện đang đương đầu với những thách thức từ điều kiện tín dụng thắt chặt, trong đó phải nói đến lãi suất cao của các hộ gia đình và doanh nghiệp, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, tuyển dụng và lạm phát dù rằng mức độ ảnh hưởng chưa rõ ràng”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE