Các doanh nghiệp xây dựng tại Mỹ vẫn "bất an" dù nhu cầu nhà ở gia tăng

Những công ty xây dựng tại Mỹ nhận thấy công việc kinh doanh đang bắt đầu tốt hơn dù cho lãi suất thế chấp cao và không ổn định, giá nhà vẫn đắt đỏ và lạm phát nằm ngoài tầm kiểm soát.
Các doanh nghiệp xây dựng tại Mỹ vẫn "bất an" dù nhu cầu nhà ở gia tăng

Chỉ số đánh giá niềm tin của các nhà xây dựng đối với thị trường nhà ở đơn lập mới xây đã tăng trong tháng 3/2023, mặc dù các nhà phân tích dự kiến sẽ giảm. Chỉ số thị trường nhà ở Wells Fargo/Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia (NAHB) đã tăng hai điểm lên 44. Bất kỳ giá trị nào trên 50 đều được coi là tích cực.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp niềm tin của các nhà xây dựng tăng lên. Chỉ số này đứng ở mức 79 trong tháng 3/2022, khi lãi suất thế chấp thấp hơn đáng kể.

Chủ tịch NAHB Alicia Huey nhận định ngay cả khi các nhà xây dựng tiếp tục đối phó với chi phí xây dựng cao và chuỗi cung ứng vật liệu gián đoạn, họ vẫn tiếp tục báo cáo nhu cầu bị dồn nén nhiều do người mua đang chờ lãi suất giảm và chuyển sang thị trường nhà mới do thiếu nguồn cung hiện có. Tuy nhiên, trước những quan ngại về sự bất ổn trong hệ thống ngân hàng gần đây và sự biến động của lãi suất, các nhà xây dựng rất không chắc chắn về triển vọng ngắn hạn và trung hạn.

Robert Dietz, nhà kinh tế trưởng của NAHB cho biết căng thẳng của hệ thống tài chính gần đây đã làm giảm lãi suất dài hạn, điều này sẽ hỗ trợ nhu cầu nhà ở trong những tuần tới, nhưng chi phí và lượng nhà ở hiện có vẫn là một hạn chế đối với những người mua nhà tiềm năng.

Lennar, công ty xây dựng nhà lớn thứ hai của Mỹ, đã báo cáo thu nhập quý vượt kỳ vọng của các nhà phân tích hôm 14/3. Chủ tịch của Lennar Stuart Miller cho hay người mua nhà đang cân nhắc khả năng lãi suất có thể trở lại mức bình thường mới. Theo đó, thị trường nhà ở tiếp tục thay đổi khi số lượng hộ gia đình ngày càng tăng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu.

Nhà kinh tế Dietz cũng cho biết các nhà xây dựng có thể đối mặt với những hạn chế hơn nữa về các khoản vay mua lại, phát triển và xây dựng (AD&C) trong bối cảnh căng thẳng của các ngân hàng khu vực hiện nay, cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Khi các điều kiện cho vay AD&C thắt chặt hơn, số lượng nhà còn tồn sẽ hạn chế và tạo thêm một rào cản đối với khả năng chi trả nhà ở.

Theo Vnanet

Đọc tiếp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE