Các doanh nghiệp lớn Nhật Bản sắp công bố mức tăng lương cao nhất trong 25 năm

Các công ty lớn của Nhật Bản chuẩn bị đưa ra mức tăng lương cao nhất trong 25 năm trong năm nay, do lạm phát ở mức cao nhất trong 41 năm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là tín hiệu cho thấy các công ty giàu có thể đang “làm nóng” lời kêu gọi của Thủ tướng Fumio Kishida thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng thông qua tăng lương.

Theo một cuộc thăm dò 33 nhà kinh tế của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JERC) thực hiện, các công ty lớn dự kiến sẽ tăng lương cho nhân viên 2,85%, cao hơn nhiều so với mức 2,2% của năm 2022 và là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1997 khi Nhật Bản rơi vào 15 năm giảm phát.

Hisashi Yamada, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Nhật Bản, cho biết, lạm phát tiêu dùng ở mức 4,1%, vượt xa tốc độ tăng lương nên việc tăng lương từ 3% trở lên cần phải tiếp tục trong những năm tới để duy trì sự ổn định tăng giá hàng hóa ở mức 2%. Ông Yamada cho biết: “Mức tăng lương trung bình 3% phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể đạt được trong năm nay mặc dù chỉ là tạm thời”.

Takahide Kiuchi, cựu thành viên Hội đồng quản trị của BoJ, hiện là nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết, tăng lương cơ bản giữ vai trò chủ chốt trong việc xác định tiền lương có thể ảnh hưởng đến giá cả như thế nào. Chuyên gia Kiuchi cho rằng: "Chúng ta cần tập trung vào mức lương cơ bản, có thể sẽ cao hơn 1% một chút, nhưng vẫn thấp hơn so với mức tăng giá".

Hiện đã có một số dấu hiệu đáng khích lệ. Công nhân từ nhóm công đoàn lớn nhất của Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận tăng lương vào tuần trước. Các công đoàn khác từ Toyota, nhà sản xuất ô tô số 1 thế giới và Honda, cũng đã đảm bảo được mức tăng lương lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu làn sóng tăng lương có thể lan sang các doanh nghiệp nhỏ hay không. Một số nhà phân tích cũng hoài nghi rằng các công đoàn sẽ hối thúc các doanh nghiệp trả lương cho người lao động cao hơn trong những năm tới nếu lạm phát giảm, như dự kiến từ giữa năm nay.

Tiền lương thực tế của người dân Nhật Bản trong tháng 1/2023 đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2014 khi thuế tiêu dùng tăng từ 5% lên 8%.

Số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy tiền lương của Nhật Bản chỉ tăng khoảng 5% trong 30 năm qua, thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình 35% của các nước thành viên trong cùng thời kỳ.

Theo Vnanet

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE