Xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy rằng khoảng thời gian vài tháng tới sẽ rất khó khăn. Biến chủng mới của vắc xin Covid-19 đang xuất hiện ngày một phổ biến.

Ảnh: NyTimes
Ảnh: NyTimes

Đã nhiều tuần nay, tâm lý xã hội nói chung tại Mỹ khá tích cực. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19, số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 đã giảm đáng kể, mỗi ngày hàng triệu người được tiêm vắc xin Covid-19. Nhiều nhà hàng, cửa hàng và trường học đã mở cửa trở lại. Chính quyền nhiều bang ví như Texas hay Florida đã loại bỏ các biện pháp giãn cách thận trọng.

Theo Wall Street Journal, xét theo các con số tính toán được, người Mỹ nói chung có thể coi như đã “chiến thắng” trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Nhiều loại vắc xin tốt và chiến dịch tiêm chủng vắc xin được triển khai nhanh chóng đã giúp nhiều người tin vào khả năng mọi chuyện sẽ sớm bình thường trở lại. Người ta đang nghĩ nhiều hơn đến các bữa tiệc nướng, cắm trại mùa hè.

Tuy nhiên, xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy rằng khoảng thời gian vài tháng tới sẽ rất khó khăn. Biến chủng mới của vắc xin Covid-19 đang xuất hiện ngày một phổ biến, virus chủng mới thậm chí lây nhiễm nhiều hơn và trong một số trường hợp có thể gây ra tử vong cao hơn.

Thậm chí ngay cả khi vắc xin Covid-19 được cấp phép vào cuối năm ngoái, mang đến cho người ta hy vọng vào khả năng chấm dứt được đại dịch Covid-19, nhiều chủng mới đang xuất hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil. Ngoài ra, chủng mới cũng đang xuất hiện tại bang California của Mỹ và sau đó đến New York hay Oregon. Các chủng mới của virus corona không khỏi tiềm ẩn rủi ro ngăn chặn những nỗ lực dập tắt đại dịch.

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn các loại vắc xin Covid-19 dường như vẫn có tác dụng với chủng virus mới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế công cộng vô cùng lo ngại về khả năng các chủng mới của virus có thể sẽ vẫn phát triển, chính vì vậy, người Mỹ sẽ vẫn tiếp tục phải xếp hàng định kỳ tiêm vắc xin mới.

Giáo sư ngành y tế công cộng tại đại học Edinburgh ở Scotland, ông Devi Srridhar, nhận xét: “Về phía chúng ta không có gì thay đổi cả. Bệnh dịch này dường như vẫn thay đổi theo cái cách mà chúng ta rất khó kiểm soát nó”.

Giới chức y tế nhiều nước thừa nhận rằng cần phải theo dõi chặt chẽ các chủng virus mới khi mà số lượng các ca lây nhiễm tăng đều đặn trên khắp nước Mỹ. Ví dụ như chủng B.1.1.7, chủng virus siêu lây nhiễm xuất hiện tại Anh và lục địa châu Âu, hiện đang bùng phát nhanh chóng tại Mỹ.

Kết quả xét nghiệm gần đây cho thấy đã phát hiện thêm 12.500 trường hợp nhiễm Covid-19, rất nhiều trong số đó tại bang Florida và Michigan. Tính đến ngày 13/3/2021,  chủng mới chiếm 27% trong tổng số các trường hợp nhiễm bệnh mới trên khắp nước Mỹ, như vậy số ca nhiễm Covid-19 với chủng mới tại Mỹ tăng đáng kể so với tỷ lệ chỉ 1% chủng mới vào đầu tháng 2/2021.

Chính quyền ông Joe Biden đã cam kết sẽ chi ra 200 triệu USD nhằm tăng cường công tác kiểm soát bệnh tật. Như vậy với số tiền mới được cấp, giới chức ngành y tế Mỹ hoàn toàn có thể phân tích khoảng 25.000 mẫu bệnh phẩm mỗi tuần để xem xét điều tra về chủng virus mới. 

Đây là một mục tiêu vô cùng tham vọng nếu xét đến con số chỉ vài trăm mẫu bệnh phẩm được phân tích mỗi tuần trong tháng 12/200 và sau đó tăng lên 9.000 mẫu mỗi tuần tính đến ngày 27/3/2021.

Trung Mến