Brazil thu hồi hàng trăm chiếc iPhone vì bán không có sạc

Đây là động thái mới nhất của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil, sau khi yêu cầu Apple phải bán kèm bộ sạc theo máy.
Cơ quan chức năng Brazil tiến hành tịch thu bất kỳ mẫu iPhone nào thiếu bộ sạc đi kèm trong hộp. Ảnh: 9to5Mac.
Cơ quan chức năng Brazil tiến hành tịch thu bất kỳ mẫu iPhone nào thiếu bộ sạc đi kèm trong hộp. Ảnh: 9to5Mac.

Theo Tecnoblog, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil đã tịch thu hàng trăm điện thoại iPhone từ ngày 11/11 tại các cửa hàng bán lẻ khác nhau ở Brasilia, thủ đô của nước này.

Nguồn tin cũng cho biết thêm cơ quan chức năng Brazil đã tới một số cửa hàng uỷ quyền của Apple ở thủ đô Brasilia như Claro, Vivo, Fast Shop, iPlaces và tiến hành tịch thu bất kỳ mẫu iPhone nào thiếu bộ sạc đi kèm trong hộp.

Việc thu hồi thiết bị của Apple nằm trong chiến dịch buộc Táo khuyết phải tuân thủ luật pháp Brazil, yêu cầu mọi smartphone được bán ra phải đi kèm với bộ sạc trong hộp.

Trả lời sau hành động quyết liệt của nhà chức trách, đại diện Apple ở Brazil đã yêu cầu chính phủ cho phép bán smartphone cho đến khi có quyết định cuối cùng của tòa về tranh chấp. Táo khuyết cũng khẳng định với Tecnoblog hoạt động kinh doanh iPhone vẫn tiếp tục diễn ra bình thường ở Brazil.

Theo ghi nhận của MacMagazine, thẩm phán Diego Alves, người cho phép Apple tiếp tục bán iPhone ở Brazil cho đến khi có phán quyết cuối cùng, tin rằng công ty này không vi phạm bất kỳ quyền nào của luật tiêu dùng.

Cửa hàng uỷ quyền của Apple tại Rio de Janeiro. Ảnh: Apple Insider.

Vị thẩm phán cũng khẳng định cơ quan quản lý Brazil đang “lạm dụng quyền lực” với quyết định thu hồi sản phẩm trên diện rộng. Phía Apple cho biết họ tự tin sẽ thắng trong vụ kiện này vì người dùng vẫn còn nhiều lựa chọn để sạc, kết nối thiết bị.

Đây không phải lần đầu Apple gặp rắc rối tại Brazil vì không kèm sạc trong hộp iPhone. Hôm 13/10, một tòa án bang ở Brazil đã phạt Apple 19 triệu USD vì không bán iPhone kèm sạc, theo nguồn tin từ Reuters. Cụ thể, Tòa án bang Sao Paulo còn yêu cầu hãng công nghệ phải kèm cục sạc trong hộp iPhone bán ra trên toàn bộ lãnh thổ đất nước.

Theo Zing News

Đọc tiếp

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần có giải pháp mạnh mẽ để phòng, chống tội phạm trên không gian mạng

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần có giải pháp mạnh mẽ để phòng, chống tội phạm trên không gian mạng

Để đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cá nhân, đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cần có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn để phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trên không gian mạng, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, loại bỏ hoàn toàn sim rác. Đồng thời đề nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường triệt phá các loại tội phạm lừa đảo qua App, điển hình là những cuộc gọi mạo danh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

So sánh Apple Pay, Samsung Pay, thanh toán QR

So sánh Apple Pay, Samsung Pay, thanh toán QR

Vì sao Apple Pay được quan tâm nhiều đến vậy dù Samsung Pay – phương thức thanh toán tương tự đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017, hay Google Pay cuối năm 2022 và hiện nay thanh toán bằng mã QR cũng đã rất phổ biến ở Việt Nam?
Chat với BizLIVE