“Bộ trưởng không kiểm soát được nội dung đưa ra khi con số 34.000 tỷ đồng tiêu tốn cho đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông. Là một đề án của Bộ, chắc chắn Bộ trưởng phải biết chứ?”, đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Đầu giờ chiều nay (11/6), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu đã nêu trong sáng nay. 

Trong đó, đáng chú ý là chất vấn của Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) khi nêu nhiều ý kiến của cử tri cho rằng: Bộ trưởng không kiểm soát được nội dung đưa ra khi con số 34.000 tỷ đồng sẽ tiêu tốn cho đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông.

“Là một đề án của Bộ, chắc chắn Bộ trưởng phải biết, phải chỉ đạo cụ thể trước khi trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào về việc này?” – Đại biểu Huệ truy, kèm theo bức xúc dự thảo đề án của ông Luận sau đó không đưa ra con số về chi phí.

Trả lời thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Trong đề án đổi mới sách giáo khoa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có bất cứ con số nào liên quan đến kinh phí, vì vậy càng không có con số 34 nghìn tỷ đồng. 

Liệu một đề án lớn như vậy mà không có kinh phí, đây có phải là sự thiếu sót không? Bộ trưởng Luận tiếp tục lý giải: Đến nay năm thực hiện Nghị quyết 29 của TƯ đổi mới căn bản về giáo dục và đào tạo. Chúng tôi đã thảo luận và đề xuất báo cáo với Thủ tướng, trình hồ sơ trình bày ra Quốc hội về chủ trương đổi mới sách giáo khoa.

"Vấn đề kinh phí sẽ cụ thể như nào được chúng tôi thực hiên giống như năm 2000, sau khi phê duyệt thì mỗi đề án đó mới có vấn đề tính kinh phí riêng. Hiện pháp luật không có quy định cụ thể phải trình hồ sơ như thế nào. Vì vậy, chúng tôi chỉ căn cứ vào tiền lệ và chúng tôi không thấy chúng tôi có khuyết điểm trong việc này", Bộ trưởng Luận khẳng định.

Bộ trưởng Luận giải thích về sự xuất hiện của "con số 34 nghìn tỷ đồng": "Con số này xuất hiện khi Ủy ban yêu cầu thảo luận, chất vấn giải trình rõ nội dung, và đại biểu Trương Thị Mai hỏi về vấn đề kinh phí.

Trong tay Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lúc đó cũng không có con số này, mà do một đồng chí cấp vụ ngồi sau đưa lên một tờ giấy. Anh em dự một phiên họp trang nghiêm nên bị khớp, đọc lên con số 34.000 tỷ dù chưa bàn bạc thống nhất bên dưới. Sau đó, Bộ đã họp báo để giải trình rõ 34.000 tỷ là gồm nhiều việc không chỉ có đổi mới sách giáo khoa nhưng lại không khéo léo, gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều”. 

Vì vậy,  việc xuất hiện con số 34 nghìn tỷ đồng cho đề án đổi mới sách giáo khoa theo Bộ trưởng Luận chỉ là do "lỗi kỹ thuật". 

"Có lẽ sau khi nghe thông tin này, người dân sẽ nhận xét mấy anh này chỉ vẽ ra để tiêu tiền, gây thất thoát cho ngân sách nhưng tôi khẳng định không có chuyện này, người dân hoàn toàn có thể yên tâm", Bộ trưởng Luận nói.

Mạnh Nguyễn