Trước mắt, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết. Các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung.
0:00 / 0:00
0:00
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Thông tin về việc cấp hộ chiếu mới của Việt Nam tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều tối 3/8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, du lịch, lao động, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và các đối tác để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

"Trong thời gian rất sớm chúng ta sẽ giải quyết được nhưng trước mắt để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân nếu cần thiết. Các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung vào mục bị chú về nơi sinh", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng khẳng định hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Cơ quan Hàng không dân dụng quốc tế.

Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Saudi Arabia. Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

Cùng ngày, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, ngày 27/7/2022, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tại Việt Nam (có bìa màu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P) tạm thời không được công nhận tại Đức và vì thế không được cấp thị thực vào những hộ chiếu này do không có thông tin về nơi sinh. Trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu.

Sang tuần này, Tây Ban Nha và Czech cũng thông báo không công nhận mẫu hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam với lý do tương tự.

Trong khi đó, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Đại sứ quán Anh cho biết vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường.

Hoàng Hà