Tập đoàn đến từ HongKong, Tung Shing group đã chi hơn 16 triệu USD để sở hữu 53% cổ phần tại khách sạn 5 sao Movenpick Saigon.

Khách sạn Movenpick Saigon
Khách sạn Movenpick Saigon

Người bán:

Movenpick SaiGon là một trong các khoản đầu tư của VinaLand, quỹ đầu tư bất động sản thuộc VinaCapital. Đến cuối tháng 4/2014, quỹ này có tổng giá trị tài sản khoảng 432 triệu USD.

Đây là giao dịch thoái vốn đầu tiên trong năm 2014, sau khi quỹ VinaLand đã bán 5 dự án trong năm 2013. 

Quỹ này sẽ tiếp tục tìm kiếm các đối tác để chuyển nhượng các dự án trong danh mục theo chương trình được các nhà đầu tư của quỹ thông qua từ năm 2012.

Tương tự như quỹ đầu tư cổ phần VOF, Vinaland đang tích cực mua lại cổ phiếu quỹ theo yêu cầu của nhà đầu tư. 

Đến ngày 6/6, Vinaland đã chi ra 18,7 triệu USD để mua vào hơn 35 triệu cổ phiếu trong số gần 500 triệu cổ phát hành lần đâu.

Người mua:

Đối tác của VinaCapital trong giao dịch này là Tung Shing Group, tập đoàn Hong Kong đang sở hữu nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam như:  Golden Westlake Hồ Tây, Tòa nhà Tung Shing Square (Số 2 Ngô Quyền), khách sạn Hà Nội (Giảng Võ), khách sạn Hanoi Lakeside (23 Ngọc Khánh) và khách sạn Halong Pearl (Quảng Ninh). 

Tung Shing cũng đang là đối tác của Vinaland tại dự án khu phức hợp Aqua City (Đồng Nai) có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Mặc dù xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 90, bắt đầu trong lĩnh vực dệt may, nhưng đến nay Tung Shing đang hoạt động như một tập đoàn đa ngành với nhiều lĩnh vực khác như: giáo dục, công nghệ thông tin& viễn thông, giải pháp tòa nhà, bất động sản, khách sạn…

Giá trị giao dịch:

Thông báo của quỹ Vinaland cho biết họ đã bán 53% cổ phần của Vina properties (công ty sở hữu Movenpick Saigon) với giá 16,1 triệu USD, cao hơn 19% so với định giá.

Gần 7 năm về trước, VinaCapital đã bỏ ra 21 triệu USD để mua 70% cổ phần của khách sạn này, với nguồn vốn do hai quỹ VOF và Vinaland cung cấp.

Tài sản:

Khách sạn Movenpick Saigon là dự án bất động sản liên doanh giữa một công ty nhà nước  với nhà đầu tư nước ngoài ban đầu có tên Desk Strong Ltd. 

Đầu năm 2008, VinaCapital thông qua một pháp nhân tại HongKong (Top Star International Ltd) đã thay thế nhà đầu tư cũ trong hợp đồng liên doanh. 

Theo đó, vốn điều lệ của liên doanh là 16,7 triệu USD trong đó Top Star góp 70% bằng tiền mặt, phía trong nước góp 30% chủ yếu bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Dự án này hoạt động từ năm 1994 với tên Omni Saigon, sau khi mua lại VinaCapital đã chọn Movenpick Hotels & Resorts Management AG là nhà điều hành mới và đổi tên như hiện nay.

Movenpick Saigon là khách sạn 5 sao gồm 178 phòng, có vị trí tương đối thuận lợi, nằm trên đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TPHCM. 

Đây là một trong các địa điểm được cấp phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng.

Năm 2012, khách sạn đạt lợi nhuận gộp 3,3 triệu USD và lãi ròng chỉ 0,55 triệu USD. 

Sau 20 năm hoạt động, dự án này vẫn đang vay nợ 4,6 triệu USD (2012) và giảm xuống 2,6 triệu USD (T9/2013). 

Theo BCTC năm 2012, ngân hàng cung cấp các khoản vay cho Movenpick từ năm 2009 là SeaBank.

Anh Tuấn