Đang ở vị thế số 1 bất động sản, HAGL gặp nạn với cao su và cọ dầu, đứng trước bờ vực phá sản. Tập đoàn được tái cấu trúc, dần trở lại với chiến lược "heo, gà ăn chuối"...
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch HAGL cho biết 2022 sẽ là năm đầu tiên tập đoàn có lãi sau khủng hoảng - Ảnh: Huyền Châm
Chủ tịch HAGL cho biết 2022 sẽ là năm đầu tiên tập đoàn có lãi sau khủng hoảng - Ảnh: Huyền Châm

Thông tin được ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chia sẻ tại sự kiện ra mắt sản phẩm heo ăn chuối Bapi tối 17/9 tại TP.HCM.

Trước hàng trăm khách mời là những cổ đông gắn bó với HAGL, bạn bè, báo giới, bầu Đức kể lại câu chuyện của tập đoàn, từ vị trí số 1 về bất động sản, tới giai đoạn mất thanh khoản, tái cấu trúc và trở lại như hôm nay.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, HAGL là tập đoàn đa ngành từ xưa, làm về thủy điện, bất động sản. "Từ 2008 trở đi, HAGL là một "thế lực" Việt Nam, thành công trên nhiều mảng, đặc biệt là bất động sản. Thời kỳ bất động sản đặt gạch 300 triệu mới có được một suất mua, có thể nói HAGL là một trong những công ty có lợi nhuận bất động sản lớn nhất. Thời điểm đó, tôi nói HAGL là số 1 bất động sản. Một cổ đông hỏi cơ sở nào ông nói như vậy, tôi trả lời nếu anh tìm được ông nào lớn nhất về bất động sản thì tôi chịu là số 2,3 nhưng tìm mãi không ra thì rõ ràng chúng tôi là số 1”, bầu Đức nói.

Đang ở vị thế như trên, HAGL đã chuyển hướng qua Lào, Campuchia để đầu tư 80.000 ha cao su, với tổng vốn khoảng 2 tỷ USD.

“Khi đầu tư giá cao su 5.200 USD/tấn, dầu khoảng 110 USD/thùng, đến khi khai thác cao su giảm còn 1.000 USD, dầu xuống dưới 30 USD. Rõ ràng HAGL giơ tay đầu hàng, tuyên bố mất thanh khoản. Tôi nghĩ không có doanh nghiệp nào dám tuyên bố như vậy. Thua thì phải chịu”, Chủ tịch HAGL chia sẻ.

Theo ông Đức, may mắn với tập đoàn khi năm 2016 được Chính phủ đồng ý cho tái cấu trúc toàn bộ, giúp doanh nghiệp vượt qua nguy cơ tuyên bố phá sản. Cụ thể, tập đoàn đã tái cấu trúc theo hướng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ trồng cọ dầu sang cây ăn trái…

“Chúng tôi trồng từng cây ớt, chanh dây, chuối… Lúc bấy giờ không có một ngân hàng nào cho vay, chúng tôi sống trong thời điểm 6 năm không được vay ngân hàng. Lay lắt tới 2018, anh Trần Bá Dương gặp tôi, đồng ý để cùng làm nông nghiệp. Hôm nay, tôi chân thành cảm ơn anh Dương”, bầu Đức nói.

Chủ tịch HAGL cho biết, thời điểm được cứu, tập đoàn có dư nợ 28.000 tỷ. Sau thời gian xử lý, hiện con số giảm còn khoảng 8.000 tỷ. Ông Đức đánh giá so với các tập đoàn lớn cùng thời thì đây là con số nhỏ và vừa.

“Từ lúc anh Dương giúp, quản lý công ty nông nghiệp chúng tôi rảnh tay tái cấu trúc lần nữa. Nhưng làm gì thì làm quá 3 năm là chịu không nổi. Chỉ có cây chuối và con heo, chuối thì 9 tháng, con heo tương tự, 6-8 tháng. HAGL mỗi năm thải ra 200.000 tấn chuối, khối lượng lớn, trong khi với heo giá thành thức ăn chiếm 75%. Lập tức tôi mời chuyên gia về nghiên cứu về chuối, con người ăn được tại sao heo không ăn được. Toàn bộ đi xét nghiệm phân tích trong 6 tháng. Rồi mọi người nhảy òa lên sao thịt heo ăn ngon thế”, ông Đoàn Nguyên Đức kể lại.

Bầu Đức kể hành trình từ đế chế số 1 bất động sản, gặp nạn và thoát hiểm ảnh 1

Bầu Đức khẳng định HAGL đang trở lại - Ảnh: Huyền Châm

Bầu Đức chia sẻ, HAGL từ đỉnh cao xuống đáy và nay trở lại. Theo ông, HAGL nuôi heo, gà sau nhưng nhờ quỹ đất lớn, chăn nuôi tuần hoàn nên có lợi thế cạnh tranh, nếu chăn nuôi công nghiệp như các tập đoàn chăn nuôi nước ngoài thì sẽ không thể đấu lại.

“Tôi có thể khẳng định HAGL đã sang trang mới và tỷ suất lợi nhuận của ngành nông nghiệp không hề thấp. Chuối giá thành của chúng tôi là 6.500 đồng/kg nhưng có lúc bán ra 14.000 đồng/kg; giá heo hơi 43.000 đồng/kg, bán ra giá bình quân 62.000 đồng/kg. HAGL đã thoát nạn và bước sang trang mới tươi sáng với lợi nhuận từ nông nghiệp hàng ngàn tỷ mỗi năm", Chủ tịch HAGL hồ hởi với việc đi “khác đường”.

Cũng tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới, lãnh đạo BapiFood cho biết, công ty đã khai trương cửa hàng bán thịt Bapi đầu tiên tại quận 11, TP.HCM.

Cửa hàng đáp ứng nhu cầu thường nhật của người dân như sườn, thịt vai, ba chỉ, thăn… Bên cạnh đó còn cung cấp các dòng sản phẩm xúc xích, chả truyền thống, thịt nguội, heo xông khói… Công ty cũng sẽ bày bán các sản phẩm của HAGL như chuối, sầu riêng và sắp tới là thịt gà ăn chuối.

Được biết, tháng 10 tới đây, HAGL sẽ ra mắt Bapi tại Hà Nội, đặt mục tiêu 1.000 cửa hàng đến cuối năm 2023.

Nắm bắt được xu hướng mua hàng trực tuyến hiện nay, Bapi HAGL còn đang xây dựng và hoàn thiện App bán hàng, mục tiêu trước mắt phải đáp ứng được 100.000 đơn hàng online/ngày.

Huyền Châm