Có tới 17 lô hàng với khối lượng ước tính khoảng 280 tấn gồm trái cây, củ cải trắng và cà rốt nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam đã bị phát hiện có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Hoa quả từ Trung Quốc mang nhiều hiểm họa.
Hoa quả từ Trung Quốc mang nhiều hiểm họa.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQUAD), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có thông báo quan trọng về 17 lô hàng vi phạm này.

Theo thông báo của NAFIQUAD, trong tổng số 17 lô hàng bị phát hiện, có tổng cộng 8 loại gồm 6 loại trái cây và 2 loại củ Trung Quốc bao gồm: Nho tươi, chanh tươi, hồng quả, cà rốt, táo, cam tươi, quýt tươi và củ cải trắng.

Trong đó, quả quýt tươi đóng hộp bị phát hiện vi phạm nhiều nhất với 8 lô hàng, khối lượng lên tới 126 tấn.

Cà rốt có 2 lô hàng với khối lượng 54 tấn; Táo quả có 1 lô hàng khối lượng 40 tấn; Nho quả tươi có 2 lô hàng khối lượng 20 tấn.

Các lô hàng còn lại, mỗi mặt hàng có 1 lô vi phạm với khối lượng dao động từ 6 - 15 tấn.

Các loại hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị phát hiện trong các loại củ, quả ở các lô hàng trên đều vượt mức quy định từ 0,1-3mg/kg.

Cụ thể, bao gồm: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl.

Trước đó, NAFIQUAD cũng đã phát hiện 6 tấn chanh quả tươi nhập từ Trung Quốc có dư lượng Carbendazim 0,7mg/kg vượt mức MRL quy định là 0,5 mg/kg.

Danh sách chi tiết 17 lô hàng trái cây Trung Quốc chứa chất độc hại 

Vũ Minh