Một nhóm năm người sử dụng TikTok là những nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội này ở bang Montana (Mỹ) ngày 18/5 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang nhằm ngăn cản việc thực thi lệnh cấm ứng dụng theo quyết định được công bố một ngày trước đó của chính quyền bang.
0:00 / 0:00
0:00
Bang đầu tiên tại Mỹ cấm TikTok đối mặt với vụ kiện từ người dùng

Đơn kiện được nộp tại Tòa án quận ở Montana, nêu đích danh Bộ trưởng Tư pháp bang Austin Knudsen - người chịu trách nhiệm thực thi quyết định của chính quyền bang Montana về việc cấm sử dụng TikTok trên toàn bang được công bố cùng ngày 18/5 và có hiệu lực từ 1/1/2024. Thẩm phán Donald Molloy thụ lý vụ kiện này.

Bên nguyên đơn gồm một nhà thiết kế đồ bơi sử dụng TikTok để quảng bá công ty của mình và tương tác với khách hàng; một cựu trung sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng TikTok để kết nối với các cựu chiến binh khác; một chủ trang trại, một sinh viên nghiên cứu chia sẻ những trải nghiệm thực tế và một người làm nội dung hài hước. Đơn kiện nêu rõ chính quyền bang Montana vi phạm Tu chính án thứ nhất quyền của người dân Montana khi cấm TikTok. Bên nguyên đơn khẳng định sẽ tiếp tục làm việc để bảo vệ quyền lợi của người dùng TikTok trong và ngoài Montana.

Người phát ngôn của ông Knudsen, bà Emily Flower cho biết tiểu bang đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng đối mặt với các vụ kiện liên quan.

Ngày 17/5, Thống đốc bang Montana Greg Gianforte đã ký ban hành luật cấm TikTok. Với lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, Montana đã trở thành bang đầu tiên tại Mỹ chặn tải ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới này.

Theo lệnh cấm, TikTok sẽ không được hoạt động trong phạm vi lãnh thổ bang Montana, nơi có dân số chỉ hơn 1 triệu người. Nền tảng này sẽ bị phạt 10.000 USD cho mỗi lần vi phạm nếu người dùng có thể truy cập/được cung cấp khả năng truy cập hoặc tải xuống TikTok, đồng thời có thể bị phạt thêm 10.000 USD mỗi ngày nếu không tuân thủ.

Ngoài ra, các cửa hàng ứng dụng Google Play và App Store cung cấp TikTok trong phạm vi bang Montana cũng bị coi là bất hợp pháp. Apple và Google sẽ phải gỡ TikTok ra khỏi các kho ứng dụng, nếu không mỗi ngày sẽ phải nộp phạt 10.000 USD cho mỗi vi phạm. Tuy nhiên, các mức phạt này sẽ không áp dụng đối với các cá nhân sử dụng TikTok.

PV