Hai doanh nghiệp này không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh (Hà Nội).
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố quyết định xử phạt Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do có hành vi mua bán, huy động vốn trái phép tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh (Hà Nội) của HUD.

Cụ thể, tại Quyết định 1243, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh bị phạt 280 triệu đồng và tại Quyết định 1244, Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc bị phạt 140 triệu đồng. Tổng số tiền hai doanh nghiệp này bị xử phạt là 420 triệu đồng.

Theo công bố, hành vi vi phạm của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh là kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Còn với Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc, hành vi vi phạm là kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với cả hai công ty là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt của UBND TP Hà Nội. Nếu quá thời hạn trên mà 2 công ty này không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

“Hai doanh nghiệp này không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh (Hà Nội)”, Sở Xây dựng cho biết.

Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 có tên thương mại HUD Me Linh Central, dự án có tổng diện tích 55,383 ha với vị trí nằm ngay gần trung tâm hành chính huyện Mê Linh, Quốc lộ 23. Dự án này vừa được HUD tổ chức khởi công xây dựng vào ngày 28/3 vừa qua.

Vân Phong