Ba “đại gia” tài chính Nhật Bản đạt lợi nhuận cao nhất trong 9 năm

Ba tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui và tập đoàn tài chính Mizuho, được dự đoán sẽ hoàn thành vượt mức dự báo lợi nhuận cho năm tài chính 2022-2023.
Sumitomo Mitsui là 1 trong 3 tập đoàn tài chính lớn của Nhật Bản
Sumitomo Mitsui là 1 trong 3 tập đoàn tài chính lớn của Nhật Bản

Ba tập đoàn tài chính lớn nhất của Nhật Bản dự kiến sẽ báo cáo tổng lợi nhuận khoảng 2.500 tỷ yen (19 tỷ USD) trong năm tài khóa vừa qua, mức cao nhất trong 9 năm, nhờ có sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp đã giảm nợ xấu và biên độ lãi suất được cải thiện ở Mỹ.

Cả ba “đại gia” tài chính, bao gồm tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui và tập đoàn tài chính Mizuho, được dự đoán sẽ hoàn thành vượt mức dự báo lợi nhuận cho năm tài chính 2022-2023 (kết thúc vào tháng 3/2023). Các ngân hàng dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh cả năm vào chiều ngày 15/5 (giờ địa phương).

Doanh thu của ba tập đoàn tài chính này tăng cao trong năm vừa qua một phần nhờ vào nhu cầu vốn vững chắc từ các doanh nghiệp ở Nhật Bản và nước ngoài, khi nhiều người chọn vay ngân hàng hơn là huy động tiền từ thị trường trái phiếu.

Nhìn chung, dự phòng rủi ro cho vay của các tập đoàn này vẫn đang ở mức thấp, mặc dù có ít nhất một trường hợp các chi phí này tăng lên do rắc rối từ một bên vay nợ lớn. Trong khi đó, tổn thất đối với việc nắm giữ trái phiếu do lãi suất tăng nhanh đã được kiềm chế.

Ba tập đoàn tài chính lớn này đã chứng kiến sự tăng trưởng tại thị trường Mỹ, nơi họ đã mở rộng vị thế của mình thông qua việc thâu tóm các doanh nghiệp và ước tính thị trường Mỹ đã tạo ra khoảng 1/5 lợi nhuận của họ trong năm tài khóa vừa qua.

Các ngân hàng cũng được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Khi lãi suất tăng, các ngân hàng có thể dễ dàng tăng lãi suất cho vay trước lãi suất huy động, tạo ra một mức chênh lệch lãi suất thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, trong năm tới, những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu về vốn. Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy, tổng các khoản cho vay của các tổ chức tài chính trên toàn thế giới đã giảm 28% trong quý I/2023, xuống mức thấp nhất trong 7 năm là 809,4 tỷ USD.

Tại Nhật Bản, các chính sách của Chính phủ nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốn lưu động sắp kết thúc và việc trả nợ sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc. Giám đốc điều hành của một ngân hàng lớn dự đoán: “Các vụ phá sản trong nước có thể tăng thêm sau mùa Hè này".

Theo Vinanet

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh phiên đầu tuần.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh phiên đầu tuần

Nối tiếp đà từ cuối tuần trước, tỷ giá trung tâm hiện đã vượt mốc 24.000 VND trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng được điều chỉnh tăng mạnh.

Chat với BizLIVE