Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa chính thức ban hành mức trần giá khí đốt trong nước, thiết lập giới hạn tối đa 12 AUD (7,68 USD)/gigajoule, áp dụng trong vòng 12 tháng, tính từ ngày 22/12/2022.
0:00 / 0:00
0:00
Australia chính thức áp trần giá khí đốt

Cụ thể, giá trần sẽ áp dụng cho các hợp đồng bán buôn khí đốt mới trong nước của các nhà sản xuất ở bờ biển phía đông Australia (gồm các bang New South Wales và Queensland).

Việc áp giá trần khí đốt, dự kiến sẽ làm giảm giá gas trong nước khoảng 16 điểm phần trăm, trong năm tài chính 2023 - 2024. Giá sẽ tăng không quá 18% trong năm nay và 4% trong năm tới. Trong khi giá điện bán lẻ sẽ chỉ tăng khoảng 23% thay vì mức tăng 36% như ước tính ban đầu, nếu không có can thiệp của chính phủ.

Kế hoạch áp trần giá khí đốt tạm thời được Nội các Australia nhất trí thông qua ngày 9/12 và đã được Quốc hội phê chuẩn vào tuần trước. Đây được xem là biện pháp nhằm kiểm soát sự tăng giá “phi mã” của khí đốt, giúp người dân Australia giảm áp lực chi phí, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp.

Tuyên bố chung của Quyền Bộ trưởng Ngân khố Katy Gallagher và Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen cho biết mức trần giá khí đốt tạm thời sẽ giúp giữ giá năng lượng nội địa của Australia ở ngưỡng hợp lý, đảm bảo thị trường khí đốt hoạt động tốt và ổn định. Việc đưa ra giới hạn giá khí đốt là vì lợi ích của các hộ gia đình, ngành công nghiệp và nhà sản xuất Australia.

Hai bộ trưởng khẳng định Canberra đã thực hiện một cách tiếp cận có trách nhiệm, để bảo vệ các hộ gia đình, ngành công nghiệp và nhà sản xuất khỏi tình trạng tồi tệ nhất của việc giá xăng dầu tăng đột biến như dự đoán và giúp bảo vệ việc làm cho các doanh nghiệp.

Cùng với việc áp trần giá khí đốt tạm thời, tại cuộc họp vào tuần trước, Quốc hội Australia cũng đã phê chuẩn một bộ quy tắc ứng xử bắt buộc mới đối với các nhà bán lẻ khí đốt. Dự kiến, bộ quy tắc này sẽ bắt đầu được áp dụng từ năm 2023, với các nội dung cụ thể sẽ được thiết lập và ban hành từ tháng 2/2023. Cơ quan giám sát người tiêu dùng Australia được trao quyền giám sát và thực thi bộ quy tắc này./

Diệu Linh