Đơn vị điện toán đám mây của Amazon.com Inc sẽ đầu tư 1.060 tỷ rupee (13 tỷ USD) vào Ấn Độ cho tới cuối thập kỷ, tăng gấp đôi so với các khoản đầu tư trước đây để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ này.
0:00 / 0:00
0:00
Amazon sẽ mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực điện toán đám mây của Ấn Độ

Trong thông báo công bố ngày 18/5, Amazon Web Services (AWS) cho biết khoản đầu tư mới nhất sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây ở Ấn Độ và sẽ hỗ trợ hơn 100.000 việc làm toàn thời gian. Với điều này, tổng vốn đầu tư theo kế hoạch ở Ấn Độ của Amazon sẽ tăng thêm khoảng 16,4 tỷ USD vào năm 2030.

Công ty đã điều hành hai trung tâm dữ liệu ở Ấn Độ - một ở Mumbai (khai trương vào năm 2016) và một ở Hyderabad (khai trương vào năm 2022). Nền tảng đám mây AWS cung cấp hơn 200 dịch vụ, bao gồm lưu trữ, kết nối mạng và trí tuệ nhân tạo.

Đây là khoản đầu tư tiếp theo sau khoản 6,5 tỷ USD mà Amazon dành cho lĩnh vực thương mại điện tử ở Ấn Độ. “Đại gia” này đã nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại trực tuyến tại thị trường tỷ dân này trong những năm qua, nhưng họ phải đối mặt với một môi trường pháp lý nghiêm ngặt buộc công ty chỉ được vận hành một nền tảng thương mại.

Theo công ty cung cấp thông tin thị trường IDC, quy mô thị trường dịch vụ đám mây công cộng của Ấn Độ dự kiến sẽ đạt 13 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 23,1% cho giai đoạn 2021-2026.

Động thái của Amazon diễn ra khi Chính phủ Ấn Độ tăng cường nỗ lực thu hút đầu tư vào không gian kỹ thuật số, nhằm giải quyết nhu cầu về dịch vụ và lưu trữ dữ liệu tăng đột biến từ các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một loạt các công ty toàn cầu, bao gồm Microsoft Corp và Google của Alphabet Inc, đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực điện toàn đám mây ở Ấn Độ trong bối cảnh New Delhi đang tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn (Big Tech) và thúc đẩy lưu trữ dữ liệu trong nước. Quốc gia này cũng đang soạn thảo chính sách để điều chỉnh lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu.

Về tổng thể, lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ cũng thu hút các khoản đầu tư lớn trong những tháng gần đây. Nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco Systems của Mỹ hồi đầu tháng này cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất tại Ấn Độ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi nhà cung cấp Foxconn của Apple Inc sẽ đầu tư 500 triệu USD để thành lập nhà máy ở bang Telangana, miền Nam nước này.

H.Thủy