Ben Goertzel, nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Brazil (Bra-xin), một chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) dự báo AI có thể thay thế 80% số việc làm của con người trong những năm tới.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Goertzel, 56 tuổi, là người sáng lập và giám đốc điều hành của nhóm nghiên cứu SingularityNET, nhằm xây dựng trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI) - AI với khả năng nhận thức như con người.

Trả lời phỏng hãng tin AFP, ông Goertzel cho biết cần có những bước nhảy vọt trong quá trình đào tạo và lập trình để máy móc thực sự thông minh như con người. Ông dự báo chỉ vài năm nữa chứ không phải nhiều thập kỷ để đạt mục tiêu này.

Về những lo ngại xung quanh AI như ChatGPT, ông Goertzel cho rằng không nên ngăn chặn những nền tảng thú vị này. Ông nhấn mạnh những ứng dụng như ChatGPT không có khả năng trở thành trí thông minh ở cấp độ con người, vì không thể thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp.

Trong bối cảnh các nền tảng AI có thể lan truyền thông tin sai lệch, một số người cho rằng nên tạm dừng các nền tảng này. Tuy nhiên, ông Goertzel lưu ý thực tế, Internet cũng làm lan truyền những thông tin sai lệch. Song, không nên cấm ChatGPT cũng như không nên cấm internet.

Theo ông Goertzel, việc AI có khả năng thay thế công việc của con người không phải là mối đe dọa, thay vào đó, đây là một lợi ích khi mọi người có thể tìm thấy những điều tốt hơn để làm trong cuộc sống của họ hơn là làm việc để kiếm sống. Ông Goertzel cho rằng gần như mọi công việc liên quan đến thủ tục giấy tờ nên được tự động hóa.

Trà My